Bài viết mới nhất

DRUM CIRCLE LÀ GÌ

Vòng tròn trống (drum circle) là gì ?
Diệp Chí Huy

 Một drum circle tại Vanessa Beach do Diệp Chí Huy và Dramane nhạc sỹ người Bukinafaso  thực hiện 

Bạn đã chơi trống bao giờ chưa , nếu có thì bạn đã chơi trống trong một vòng tròn (drum circle) bao giờ chưa?
Vòng tròn trống là nơi nhiều người chơi trống và bộ gõ đa phần bằng trống tay , họ tập trung lại thành một vòng tròn cùng nhau chơi để tạo ra âm nhạc .

Chơi trống theo nhóm như thế này không yêu cầu người tham gia phải có trải nghiệm âm nhạc trước đó, bạn lắng nghe những gì người khác đang chơi và tham gia vì nhịp điệu là một loại ngôn ngữ nằm sẵn bên trong mỗi người, nó vượt qua giao tiếp yêu cầu cú pháp văn phạm hay từ vựng hoàn hảo như lời nói , bạn đánh trống theo cảm nhận mà bạn thấy là tốt nhất đối với bạn . Không ngại ngần chi cả. Không có đúng sai, hay dở, bạn là một thành viên như mọi thành viên của dàn nhạc trong vòng tròn trống này để cùng nhau tạo ra âm nhạc và bạn không còn ngồi yên hay tách rời để thưởng thức một cách thụ động nữa.

Nhịp điệu là ngôn ngữ vượt trội so với lời nói , nó có khả năng xóa đi rào cản ngôn ngữ và mọi sự cách biệt ,chơi trống theo nhóm giúp bạn hòa đồng trong giao tiếp , ngay cả với những người còn nhút nhát,rụt rè , thiếu tự tin ngại tiếp xúc với chung quanh .

Khi tham gia chơi trống theo nhóm các bạn sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ mà từ đó sẽ dẫn đến mối quan hệ tốt đẹp hơn với nhau vì nó là một trò chơi không mang tính đối kháng hay bạo lực hoặc ganh đua mà người chơi cùng nhau hướng tới tạo ra những âm điệu mới mẻ và thú vị.

Tham gia chơi trống theo nhóm sẽ truyền cảm hứng để người ta biết tự chủ, lĩnh hội cách làm việc theo nhóm, tinh thần đồng đội.

Cảm nhận một số người sau khi tham gia một vòng tròn trống (Banging on a Drum as a Way of Life By Tammy La Gorce Sept. 16, 2008 ; Drum Circles: Where the Beat Goes On By Johanna Jainchill March 24, 2006 trên The Newyorktimes)

Luna Hart người phụ trách một vòng tròn trống ở Kent, Ohio: “bạn không thể phủ nhận những cảm nhận cơ thể mình sau khi tham gia, nó rất rạo rực.”

Sandee DơiOlivo, 35 tuổi, ở Stanhope : “tôi đã tìm thấy chơi trống như phương pháp trị liệu bằng âm nhạc , tôi bị nhiều căng thẳng trong cuộc sống . Tôi nghĩ tôi đã trở nên đỡ hơn khi chơi trống - Tôi chơi không giỏi lắm - nhưng tôi thực sự bị cuốn vào một thứ gì đó. Nó tự do , giống như được phi ngựa. Bạn quên đi chính mình khi đó.”

Patricia Marrin, một nhà phân tích máy tính tại Chemical Bank ở New York, người đã đánh trống trong bốn năm cho biết: “Có rất nhiều cách để đưa mình vào trạng thái phê. Bạn có thể hút thuốc, bạn có thể uống bia rượu, bạn có thể xem TV. Nhưng chơi trống là một cách không độc hại để đưa bản thân vào trạng thái đó ."

Julia Laurie, một tay trống ở Troy, NY : “chơi trống rất phê và điều tuyệt vời nó không mang lại hiệu ứng phụ nào như ma túy.”

Tối 31/7 và 1/8 từ 7h30 đến 9h30 Cọp Phi Châu cùng bạn bè sẽ hướng dẫn mọi người và chơi djembe tại bờ sông Bạch Đằng đối diện Bảo Tàng Chăm, thành phố Đà Nẵng.

On the evening of July 31 and August 1 from 7.30 to 9.30, Cop Phi Chau and his friends will guide everyone and play djembe on the Bach Dang riverside opposite Museum of Cham Sculpture., Danang city.

Tin liên quan

Back To Top