Bài viết mới nhất

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 12
Hôm nay 246
Tháng này 4216
Tổng truy cập 384553

Viết bài hát bằng cách phổ thơ

Viết  bài hát  là một thú vui tao nhã ,  nếu may mắn bạn tạo được bài hát  nhiều người lắng nghe và nghêu ngao sẽ là niềm hạnh phúc ngất ngây  .

Xin mạo muội trình bày với các bạn cách để viết một bài hát  bằng  phổ một bài thơ với kinh nghiệm của chính mình .

Cấu tạo ca khúc gồm hai phần chính  : giai điệu và lời ca .

Khi viết ca khúc thường người sáng tác sẽ :

1/ Viết giai điệu trước  rồi viết lời sau .

 Hoặc

2/ Soạn lời trước , viết giai điệu sau .

Hoặc :
Kết hợp xen kẻ  cả hai cách . ( Còn thiên tài thì hai cách đó làm cùng lúc  và  chắc cũng  không quan tâm đến phần  trình bày ở đây hén :)  )

Cách thứ nhất ở đây không dám lạm bàn  : bạn cần kiến thức âm nhạc “ hàn lâm “ hơn , bạn phải được trang bị nhiều món và mài đũng quần trong các trường dạy nhạc chuyên nghiệp mà có khi cũng không viết được một ca khúc để lắng đọng trong tâm thức người nghe . Lý do tôi sẽ nói dưới đây .

Với cách này việc còn lại là bạn đặt lời cho giai điệu bạn viết . Cái việc đặt lời này  bạn có thể luyện được bằng cách chọn bất cứ ca khúc nào bạn thích , của ta của tây – tàu  gì cũng được và đặt sao miễn hát được ,  không nghiêm túc thì tếu táo tí cũng chẳng sao .

Ơ đây tôi chỉ nói về cách thứ hai : soạn lời trước viết giai điệu sau , cụ thể hơn làm thế nào để phổ thơ thành một ca khúc .

Ca khúc về mặt hình thức có vẻ đơn giản so với các hình thức âm nhạc khác nhưng để người nghe thưởng thức không chỉ một lần thì không đơn giản , vì nó còn phụ  thuộc vào ca từ .

Bạn có viết được giai điệu hay đến đâu mà ca từ không hay  thì khó được người nghe chấp nhận .

Thực tế nhiều người sáng tác vẫn được công chúng yêu thích những bài hát và trân trọng  cá nhân họ qua những ca khúc phần lời không phải do họ sáng tác và trong tiềm thức người nghe nhắc đến bài hát đó họ thường liên tưởng  đến ngay người soạn phần  nhạc .

Đặc điểm ca khúc Việt - có lẽ không cần chứng minh , những ca khúc được người nghe nhớ đến và ưa thích : lời hát  thường mang nhiều  chất thơ . Còn chất thơ là chất như thế nào thì các bạn tự khám phá  :) .

Cho nên để dễ dàng cho việc khởi sự viết một ca khúc bạn nên chọn cho mình một bài thơ rồi phổ nhạc .

HÃY CHƠI TRỐNG DJEMBE D.FOLA ĐỂ CẢM NHẬN  ĐIỀU MỚI MẺ VÀ THÚ VỊ TRONG ÂM NHẠC .

                                                                                                                                       

Tin liên quan

Back To Top