Bài viết mới nhất

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 15
Hôm nay 279
Tháng này 4249
Tổng truy cập 384586

Triết lý bia

 

Giáo sư triết học bước vô lớp không nói một lời , ông lôi từ trong cặp ra một cái hũ trống và đặt những quả banh đánh gôn đầy hủ lắc cho đều đến lúc không thể nhét một trái banh nào nữa rồi  nhấc lên cho mọi sinh viên trong lớp nhìn thấy và hỏi họ rằng cái hũ đã đầy chưa . Cả lớp đồng thanh nói đầy rồi .

Ông giáo sư lôi trong cặp ra những viên sỏi bỏ vào và lắccho đầy hũ xong lại hỏi cả lớp cái hũ đã đầy chưa . Cả lớp đồng thanh hô đầy rồi .

Ông giáo sư lại lấy ra một cái hộp toàn cát  rót vào cái hũ  lắc cái hũ cho đến khi nó đầy cho đến khi không thể đỗ thêm một hạt cát nào vào trong hũ nữa và hỏi các sinh viên rằng chiếc hũ này đã đầy chưa . Cả lớp hô đầy rồi .

Ông giáo sư lôi thêm 2 lon bia từ trong cặp ra và rót vào trong cái hũ , bia chảy vào khe hở của cát , sỏi và trái banh đánh gôn . Các sinh viên cười phá lên .

Chờ cho mọi người lắng xuống ông nói : Tôi muốn các anh chị nhận biết rằng cái hũ này cũng giống như đời sống của các anh chị . Trái banh đánh  gôn như là những điều quan trọng nhất - gia đình , người yêu , sức khỏe , con cái , bạn bè , những niềm đam mê .. những điều mà những thứ khác dẫu có mất đi cuộc sống của anh chị vẫn đủ đầy không hề bị ảnh hưởng .Những viên sỏi là những điều khác như : công việc , căn nhà , chiếc xe ...còn cát là những thứ linh tinh , nhỏ nhặt khác và nếu anh chị  đặt cát vào trước tiên trong hũ sẽ không còn chỗ cho những viên sỏi và trái banh đánh gôn .
Các anh chị  phải nhận biết những  gì mang phẩm chất quyết định hạnh phúc cuộc đời của các anh chị  . Hãy săp đặt thứ tự ưu tiên , đầu tiên là những trái banh đánh gôn , rồi những viên sỏi , còn lại cho những hạt cát .

Một sinh viên ngồi dưới đưa tay lên và hỏi : Thưa thầy , thế còn bia thì đại diện cho điều gì .

Giáo sư mĩm cười nói :  Cuộc sống được lấp đầy  bằng những gì đi nữa thì vẫn luôn còn chỗ cho một vài vại bia .

Mời bạn ghé thăm và khám phá văn hóa châu Phi tại  : http://matnachauphi.com

Tin liên quan

Back To Top