Bài viết mới nhất

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 24
Hôm nay 219
Tháng này 5867
Tổng truy cập 376912

Picasso và mặt nạ Châu Phi .

“ Mặt nạ Châu Phi giúp tôi nhìn thấy ý nghĩa chính xác của hội họa , cách đào thoát ra khỏi những ảo ảnh bóng bẩy và tìm lại những nhiễu động nguyên sơ trong sự sáng tạo của chính mình “ PICASSO

Picasso là  một trong những người đầu tiên sưu tập các tác phẩm nghệ thuật Châu Phi và  khi nhìn thấy những chiếc mặt nạ lần đầu tiên,   ông nói rằng nó đã tạo cho ông  một chấn động về mỹ học và  là khởi nguồn  khám phá  giúp ông  nhận ra  ý nghĩa chính xác của hội họa ,  cách đào thoát ra ra khỏi những ảo ảnh bóng bẩy cũng như tìm lại được những nhiễu động nguyên sơ trong sáng tạo của chính ông .

Truyền thống  thực hành kỷ thuật thị giác - phối cảnh của thời kỳ  Phục Hưng đã làm người họa sỹ đồng nghĩa với người tạo ra những hình ảnh giống như thực .Những  đường nét già cỗi , không có sức quyến rũ của chủ nghĩa kinh viện cùng việc  áp đặt những nguyên tắc cứng nhắc và lạc hậu đã  không còn phù hợp và càng không thể  đáp ứng được nhu cầu diễn đạt bằng ngôn ngữ tạo hình cho những vấn đề  trong thời đại Picasso đang sống lúc bấy giờ .

Matisse , Derain và Picasso là một trong những số ít người khi đó đã nhìn ra nghệ thuật trong những đối tượng  được mang về từ  Châu Phi hơn ngược lại đám đông thời bấy giờ :  chỉ là  sự lạ lùng hay  vật quí hiếm mà những người trưng bày  đã mang chúng đến Châu Âu .

Và từ đó nghệ thuật Châu Phi đã gắn liền với sự sáng tạo của Picasso và ông nói rằng bất kỳ khi nào ông cảm thấy bế tắc ,  chúng là nơi nương tựa để ông tìm lại những “ nhiễu động nguyên sơ “  trong sự sáng tạo của chính mình

 Thực tế tất cả những từ vựng lập thể là sự tái cấu trúc đường nét hình học thuộc về những cái gì đó của sự cách điệu theo phong cách  Negro Art – nghệ thuật của những người da đen  . Picasso đã sử dụng ý nghĩa và từ vựng vay mượn từ nghệ thuật của Châu Phi bởi vì ông nhận thấy sức mạnh sự biểu hiện và tính siêu việt của nó . Ông luôn lập lại ý kiến của mình rằng :  đây là nghệ thuật hàn lâm hơn là hoang dã .

Và một điều chắc chắn bạn sẽ không cảm nhận  được  văn hóa Châu Phi nếu như  bạn không cảm nhận được vẻ đẹp của mặt nạ Châu Phi vì chúng là hai khái niệm không thể tách rời nhau .

May mắn  thay , bây giờ  giờ  bạn không cần quá tốn kém và nguy hiểm để với vùng đất đầy xung đột , bạo lực ,  với những rủi ro do những con virut mà thế giới hiện  vẫn chưa có thuốc  thích hợp chạy chữa …để kiếm cho mình một cái mặt nạ hay một cái trống Djembe . Tất cả chỉ là một cái click chuột vô : www.matnachauphi.com  bạn sẽ có được điều bạn mong muốn .  

HÃY CHƠI TRỐNG DJEMBE D.FOLA ĐỂ CẢM NHẬN  ĐIỀU MỚI MẺ VÀ THÚ VỊ TRONG ÂM NHẠC .

                                                                                                     

 

 

Tin liên quan

Back To Top