Chưa có khi nào sắc đẹp của nữ giới lại đuợc xã hội tôn vinh như lúc này , phải  chăng đã đến lúc nhân loại ở khắp mọi nơi  đều nhất trí với nhau rằng : chỉ có cái đẹp  mới có khả  năng cứu rỗi thế giới  hỗn mang này .Các cuộc thi sắc đẹp  ngày càng  mang lại nhiều thông điệp có ý nghĩa tích cực về mặt xã hội ,chính bởi thế khắp nơi trên thế giới nhiều cuộc trình diễn và thi thố   đuợc tổ chức ngày càng nhiều hơn  ,kể cả những nước hãy  còn nghèo nàn và lạc hậu như Togo ở Tây Phi .

Sau nhiều vòng đấu loại đuợc tổ chức khắp các tỉnh thành từ bắc xuống nam , 9h đêm ngày  6-9-2008 , cuộc thi hoa hậu thường niên  của Togo đã bắt đầu bước vào vòng chung kết ngay tòa nhà quốc hội tại thủ đô Lome cùng với sự háo hức chờ đợi của hàng triệu  người dân ở đây trong suốt thời gian qua .

 

      

               Chiếc Limousine đậu bên ngoài của khán giả đi xem và 3 chiếc vé hạng nhất xem CK .

Dù kinh tế còn chậm phát triển  nhưng  trong đêm chung kết xe hơi đậu la liệt ngoài bãi giữ xe chung quanh tòa nhà quốc hội , đối diện khách sạn 5 sao février   thậm chí có cả Limousine, điều đó  cho thấy sắc đẹp ở  đâu cũng quí hiếm , không phải ai cũng có thể xem trực tiếp được . Giá vé vào cửa hạng nhất  là 15.000 CFA , tương đuơng với 1/3 đến ½ tháng lương của thu nhập bình thường của một nguời dân ở đây , vé trình bày đẹp với các logo của những đơn vị tài trợ in lên mặt vé , các hạng còn lại là 10.000  và 5.000 CFA .Khi mua khai báo tên mình  , sau đó BTC sẽ dán tên nguời mua vé lên phía trên lưng ghế ngồi , lúc vào nhân viên sẽ hướng dẫn mình ngồi đúng vị trí của mình .

Ngay lối vào xem là chiếc xe hơi  C3 của hãng CITROEN do nhà phân phối   CFAO taì trợ, trị giá ở đây hơn 20.000 usd chưa kể có tài xế phục vụ , xăng dầu , bảo hiểm  ...là phần thuởng của hoa hậu sẽ đăng quang trong đêm nay .

Bên cạnh xe là một cái   tượng người sơn màu cờ Togo khắp thân thể  mà khi chụp hình chung xong giật thốt cả mình vì nó chuyển đổi  tư thế và đá ra một vật gì tròn tròn giống cái mũ bảo hiểm duới chân chạy lại phía mình . Một người dân đứng  ngoài hướng dẫn : bỏ tiền boa vô cái này .Thì ra anh " tượng " nhắc nhở ,  sợ mình chụp xong không biết hay quên boa ,  nhìn lại anh ta cũng còn cầm một cái tương tự như vậy trên tay , hóa ra cái bang ở đây không những  phải lao động nghệ thuật vất vả  mà phải  có đầu óc " kinh doanh" để biết  ăn theo những sự kiện  văn hóa

      

          Võ Đoàn Viên GĐ điều hành Newstar tại Togo và người viết bên xe phần thưởng hoa hậu và người tượng Togo cầm trên tay hộp đựng tiền boa và  dậm dưới chân một cái tương tự .

Sau khi soát vé bước vào bên trong , nhân viên an ninh cũng giống như trong sân bay ,họ  kiểm tra xem có mang vũ khí hay chất nổ không  vì đây là nơi quốc hội họp , tiếp theo người ta   phát cho khán giả đi xem đêm ấy  cả lô lốc bao cao su miễn  phí khiến riêng mình  cứ băn khoăn mãi , không  hiểu tại sao xem hoa hậu xong lại phải sử dụng đến  cái này nhiều đến như vậy ?!Vui nhất là các anh các chị cùng đi cặp với nhau , các chị thường e lệ, sè sẹ  lảng ra chỗ này hoặc mắt tỏ ra lơ đãng nhìn về một nơi xa xăm vô định như không hay biết gì về cái món quà tặng này của BTC cho người cùng đi đang đứng sát bên cạnh mình .

    

      Bao cao su tặng miễn phí cho khán giả ,  nhiều quá phải trả lại bớt , cũng chưa chắc dùng được vì có thể over size nữa đêm thất lạc  mất công soi đèn tìm kiếm

Hoa hậu cũng có qui chế thi cụ thể ,  như là tuổi chỉ từ 18-23 , chưa có gia đình hay nếu có rồi mà li dị  dù tuổi đạt cũng không đuợc  ( ghi rõ như vậy vì BTC muốn  chắc ăn , nhỡ có em nào nhan sắc thấy  phần thưởng hấp dẫn , tổng cộng hơn 40.000 usd , với VN có thể lên tới 60.000 usd vì xe nhập vô chịu thuế nữa ), mà bye bye ông   chồng đi thi thì không ổn .

Mỗi thí sinh tham gia đều  có vốn kiến thức căn bản và  sử dụng tiếng Pháp lưu loát vì toàn bộ các câu hỏi về kiến thức và trả lời hoàn toàn bằng tiếng Pháp    , nếu không có nội lực thực sự và một nền tảng giáo dục căn bản thì chắc chắn sẽ rớt ngay từ " vòng gửi xe đạp ".Togo có ngôn ngữ riêng , rõ ràng thí sinh tham gia " không ai bắt ai đòi " nhưng   trình độ ngoại ngữ - một điều kiện cần để dự thi , cụ thể ở đây là tiếng Pháp nếu  lơ tơ mơ thì hãy quên đi cuộc đổi đời ngoạn mục  với những người  chỉ có  "sắc đẹp và sắc đẹp mà thôi "  như Rêmêđiốt  người đẹp trong Trăm năm cô đơn của Gabrien Garcia Marquez . Người có một nhac sắc mà  những ai đã chót chiêm ngưỡng  thì mãi không bao giờ lấy lại được giấc ngủ bình an  , nhưng hai mươi tuổi đầu rồi mà  vẫn chưa học đọc và học viết, vẫn chưa ngồi vào bàn ăn và tự dùng lấy thìa nĩa, vẫn cứ để truồng thỗn thện đi lại trong nhà  và sau đó đuợc chọn làm hoa hậu trong vũ hội cacnavan của làng Macônđô trong câu chuyện trứ danh đã đọat giải thưởng Nobel về văn học .

Một trong những kỹ năng không thể thiếu được là nhảy múa , nếu không có thì chắc chắn không  thể tham dự được , nhưng đó là điều dễ dàng với các thí sinh ở đây , kỹ năng này  thuộc  về bản năng  .Có thể thấy ngay ở các em gái  nhỏ đi cùng bố mẹ đang ngồi trong khán phòng này,  các em ngọ ngoạy trong ghế ngồi vì không thể nào kềm lại đuợc việc phải lắc lư , uốn éo  ,nhún nhảy rất  thuần thục có phong cách rất riêng ngay khi âm nhạc còn chưa kịp ngân lên .

      Một tiết mục ca múa nhạc trong đêm CK , nhảy múa là kỷ năng cần phải có để dự thi

Sau những diễn  văn lê thê  của một số nhà tài trợ , BTC và một vài tiết mục văn nghệ sôi động mở màn , 22 hoa hậu xuất hiện ra mắt khán giả với những động tác múa duyên dáng  lần lượt   tự giới  thiệu cùng với  dẫn dắt của MC .

                             22 thí sinh tham dự vòng CK xuất hiện ra mắt khán giả

Các thí sinh tham gia  được chia làm 2 nhóm , theo số chẵn và lẻ. Và mỗi tiết mục  cũng chia làm chia trang phục làm 2 loại , như áo tắm thì một bên mặt màu trắng , còn  bên kia màu đen , chỉ có tiết mục múa  trang phục 2 nhóm khác nhau hoàn toàn . Không hiểu làm vậy có bình đẳng giữa 2 nhóm thí sinh với nhau không , vì trang phục khác nhau sẽ có tác động  khác nhau đến người xem cũng như BGK . Có thể  BTC cũng đã quan tâm đến điều này nên khi phần ứng xử cả hai nhóm chẵn , lẻ đều bận trang phục như nhau , phần này cũng bốc thăm chọn câu hỏi và trả lời như mọi cuộc thi hoa hậu trên thế giới .

Tiết mục đinh nhất là phần trình diễn áo tắm (lạ thật sao ở đâu cũng vậy cà  ). Màn sân khấu đóng xuống , đèn mờ dần và khi tấm  màn sân khấu đựoc kéo  lên trở lại ( màn ở đây kéo lên xuống chứ không kéo ra kéo vô ) , giữa sân khấu giống như có một đóa   hồng đen vĩ đại  ,  từ từ  bừng nở  cùng lúc với âm nhạc trỗi lên ,  sàn diễn sáng dần lên cũng là lúc các thí sinh từ từ đứng dậy , với áo choàng  đen bên ngoài  , bắt đầu di chuyển và múa . Cho đến khi  họ đồng loạt buông áo choàng rơi xuống hết sức dịu dàng   , 22 toà thiên nhiên , lắc lư , nhún nhảy nhè nhẹ đầy mê hoặc đã làm  khán giả  không thể nào chế ngự được  cảm xúc của mình được nữa ,làm họ  thỉnh thoảng lại phải  rú lên như muốn phát rồ đến nơi , mà nếu không tận mắt nhìn thấy chỉ nghe âm thanh ,dễ hiểu nhầm là tiếng gào thét của những cổ động viên cuồng nhiệt trong những trận chung kết bóng đá thế giới .

 

 

 

Tiết mục này có lẽ  thành công hơn là cho các thí  sinh mặc áo tắm bikini 2 mảnh , lượn lờ " khiêu khích " khán giả , làm bối rối và gây hoang mang các vị trong BGK khả kính  đang cần sự tỉnh táo khách quan   cầm cân nảy mực chính xác trong lúc này  . Các thí sinh ở đây đều là những vũ công  điêu luyện , tuy trang phục kín đáo hơn nhưng bằng động tác  vũ đạo nhuần nhuyễn đã tạo đuợc hiệu quả sân khấu cao , góp phần tôn vinh đường nét hình thể cũng như giúp họ phô diễn các đuờng cong quyến rũ  một cách đáng yêu .

Kết quả cuộc thi thí sinh mang số 12 là FOFANA Aïcha Pamela đọat giải hoa hậu , Á hậu 1, 2, 3 và 4 thuộc về Alovor Winnie Séna, Zinsou Huguette Elie, Aziabou Angéla và Agbemadon Sekpla Raïssa .

(Bài đã được biên tập và đăng trên báo TN và TNOL , đọc thêm )