Bài viết mới nhất

Ăn cắp vẻ đẹp .

 

DJEMBE & AFRICAN MASK CLICK HERE 

Diệp Chí Huy dịch từ  bài viết của Andrew Meldrum về chương trình “Picasso và châu Phi”  theo https://www.theguardian.com/artanddesign/2006/mar/15/art

 

Picasso: Three figures under a tree, 1907

Picasso: Ba người dưới gốc cây, 1907

Tôi tự hỏi Picasso đã vay mượn từ nghệ thuật của châu Phi bao nhiêu bức tranh ?

Năm 1907 Pablo Picasso 26 tuổi và đã sống ở Paris được ba năm, là một trong số nghệ sĩ đầy triển vọng ở thủ đô của Pháp, anh chàng  Tây Ban Nha trẻ tuổi này đã thu hút được sự chú ý với những bức tranh đơn sắc màu xanh và sau đó là tác phẩm của "thời kỳ hồng" . Mạnh mẽ và đầy tham vọng, anh ta đang tìm kiếm một nguồn cảm hứng mới, thứ gì đó sẽ khuấy động thế giới nghệ thuật và thúc đẩy mình tiên phong. Anh ta đã  tìm thấy nó trong nghệ thuật châu Phi.

 

Khi Picasso  đến thăm Gertrude Stein tại căn hộ của cô ở Paris vào mùa xuân năm 1907 , Henri Matisse ghé lại với một tác phẩm điêu khắc châu Phi vừa mua. Theo Matisse, hai nghệ sĩ đã bị mê hoặc bởi sự miêu tả về con người của tác phẩm này. Ngay sau đó, Picasso đã đến Bảo tàng Dân tộc học Trocadero (nay là Bảo tàng con người) cùng với một người bạn nghệ sĩ khác, André Derain. Picasso sau đó  tuyên bố chuyến thăm ấy có ý nghĩa rất quan trọng đối với nghệ thuật của mình.

 

"Một mùi nấm mốc sộc lên khiến tôi bị nghẹn họng. Nó kinh đến mức tôi muốn ra khỏi đó thật nhanh ", Picasso nói về bảo tàng ngày hôm  đó . "Nhưng tôi buộc mình phải ở lại, để kiểm tra những chiếc mặt nạ này, tất cả những vật thể mà con người tạo ra với mục đích kỳ diệu, thiêng liêng, để làm trung gian giữa họ và các thế lực thù địch, vô danh bao quanh mình, cố gắng vượt qua nỗi sợ hãi chúng bằng cách cho chúng màu sắc và hình thức. Và rồi tôi chợt nhận ra được ý nghĩa đích thực của hội họa . Đó không phải là tiến trình mỹ học  mà là một dạng phép thuật xen giữa con người và thế giới thù nghịch  , một phương tiện để nắm lấy quyền lực bằng cách áp đặt một hình thức lên sự sợ hãi  cũng như khát khao . Ngày hôm đó  tôi hiểu ra rằng tôi đã tìm thấy con đường của mình. "

 

Con đường đó đã dẫn Picasso đến cái mà ông gọi là thời kỳ đen hay thời kỳ châu Phi. Nó chỉ kéo dài vài năm , đến năm 1909 - nhưng nó đã biến Picasso trở thành một nhà sưu tập nghệ thuật, mặt nạ và điêu khắc châu Phi và truyền cảm hứng cho ông trong phần còn lại của sự nghiệp.

 

Tầm quan trọng đối với ông của nghệ thuật này cũng là điểm nhấn “ Picasso và Châu Phi”  một chương trình đột phá hiện đang thu hút đám đông bán hết vé ở Johannesburg và sắp chuyển đến Cape Town. Được phối hợp bởi bảo tàng Picasso ở Paris và Phòng trưng bày Quốc gia Nam Phi Iziko, nó tập hợp 84 tác phẩm của Picasso với 29 tác phẩm châu Phi cùng 100 tác phẩm tương tự mà ông đã thu thập được, cho người xem lần đầu tiên nhìn thấy những gắn kết quan trọng giữa Nghệ thuật châu Phi và sáng tạo của Picasso.

 

Theo Laurence Madeline, người phụ trách bảo tang Picasso: "Đây là chương trình đầu tiên trên thế giới tập trung vào ảnh hưởng của châu Phi đối với tác phẩm của Picasso." Triển lãm đã được sắp xếp để cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa hai phía, đặc biệt là trong các nghiên cứu và bản vẽ của ông. Các mặt nạ và tác phẩm điêu khắc châu Phi được nhóm lại với nhau ở trung tâm của phòng trưng bày, được bao quanh các tác phẩm của Picasso. Một mắt được vẽ từ mắt này sang mắt kia và đặt song song để so sánh. Khuôn mặt là biểu tượng. Mắt, miệng, mũi và bộ phận sinh dục được đặt để thấy tác động  không phải trình bày  tự nhiên. Hình người là những mặt phẳng và hình dạng hình học.

 

Các tác phẩm của  Picasso được hiển thị theo trình tự thời gian, bắt đầu với các nghiên cứu mà họa sĩ đã thực hiện cho bức tranh năm 1907 Những cô nàng ở Avignon . Ở đây, lần đầu tiên ảnh hưởng của châu Phi xuất hiện, vì hai trong số năm nhân vật nữ của bức tranh có khuôn mặt giống như những chiếc mặt nạ châu Phi . "Picasso đã tạo ra thứ gì đó xấu đến nỗi khiến mọi người giật mình, sợ hãi chúng", Madeline nói. "Anh ta đã nhận được điều đó từ nghệ thuật châu Phi - đó là một cách nhìn khác về sức mạnh của nghệ thuật, và điều đó giải phóng nghệ thuật của anh ấy."

 

Mặc dù Matisse, Derain, Maurice de Vlaminck và Georges Braque đều bị thu hút bởi nghệ thuật châu Phi, những người phụ trách triển lãm cho rằng chỉ có Picasso mới vượt qua tầm ảnh hưởng để tạo ra thứ gì đó độc đáo và mới mẻ. "Picasso không bao giờ sao chép nghệ thuật châu Phi, đó là lý do tại sao trong chương trình này không có một tác phẩm cụ thể của châu Phi nào tương ứng với tác phẩm của Picasso", Marilyn Martin, người phụ trách Phòng trưng bày Quốc gia Nam Phi Iziko nói. "Anh ấy đã đưa ra quan điểm của mình để thể hiện nghệ thuật của riêng mình. Trong các bức vẽ của mình, chúng ta có thể thấy ba con linh dương phác họa rất gần với các tác phẩm điêu khắc linh dương của Bambara. Nhưng sau đó, anh ta tạo ra một sự biến hình  trong đó anh ta tạo ra một thứ gì đó phi thường và mới mẻ."

Các bức tranh được thu thập ở đây minh họa cách Picasso tiến bộ từ việc sử dụng các kỹ thuật khác nhau của châu Phi, như đảo ngược các đường lõm và lồi trong khuôn mặt hoặc hình, để giảm các hình thành hình dạng hình học dẫn trực tiếp đến hình khối. Sau đó là tác phẩm điêu khắc Đầu một người phụ nữ (1929-30), cung cấp một trong những liên kết bắt mắt nhất với nghệ thuật châu Phi. Nó tương tự về tỉ lệ  và cấu trúc với nhân vật người giám hộ từ Gabon, mà anh ta thu thập được, trong đó đầu nhân vật gắn  trên bệ có chân. Nó cũng mượn ý tưởng châu Phi sử dụng các vật thể thông thường để làm tác phẩm điêu khắc; ở đây, Picasso đã sử dụng máy ép vắt thực phẩm và lò xo để tạo kiểu cho một cái đầu.

 

Martin chỉ ra rằng, đến cuối đời, Picasso bao quanh mình với các tác phẩm châu Phi trong studio của mình. Anh ta không bao giờ ngừng được truyền cảm hứng bởi chúng: một năm trước khi anh ta chết năm 1973, Picasso đã sáng tác Nhạc sĩ, một bức tranh sơn dầu với khuôn mặt dữ tợn chứa một cú đấm đồ họa mạnh mẽ, giống như mặt nạ Grebo châu Phi mà anh ta sở hữu.

 

Tuy nhiên, vẫn còn ít sự chú ý đến bộ sưu tập của ông sau khi ông qua đời. Một bức ảnh trong danh mục triển lãm cho thấy các tác phẩm được đẩy vào góc của một nhà kho. Mặc dù bộ sưu tập đã bị phân tán, bảo tang  Picasso đã tìm cách lấy được hơn 20 mảnh từ nó; đáng buồn thay, chúng quá mỏng manh để mang đi , vì vậy các giám tuyển đã tập hợp các tác phẩm châu Phi có thể so sánh từ một số bộ sưu tập Nam Phi cho chương trình.

 

Triển lãm những tác phẩm lần này cùng với Picassos, Martin nói, - với chương trình này, một số bức tượng bị từ chối trước đây "các nghệ sĩ vô danh làm mặt nạ và điêu khắc được chấp nhận". Điều đó làm người xem  đa phần dường như rất thích thú .

 

"Tất cả người dân Nam Phi cần xem buổi trình diễn này", một du khách, Mothibedi Lecage nói. "Họ sẽ thấy những người khác lấy cảm hứng từ văn hóa của chúng ta như thế nào. Chúng ta sao chép văn hóa châu Âu hoặc Mỹ quá nhiều rồi." Một người khác, Johan van Zyl, đồng ý: "Thật mở mắt để xem nghệ sĩ hàng đầu của thế kỷ trước bị ảnh hưởng bởi nghệ thuật châu Phi như thế nào." Anh dự định sẽ trở về với các sinh viên từ lớp thiết kế của mình.

 

Điều này cũng rất quan trọng, Martin nói , hy vọng  chương trình sẽ truyền cảm hứng cho nghệ thuật mới. Tại Johannesburg, nhà để xe của phòng trưng bày đã được làm nổi bật với những bức tranh treo tường lấy cảm hứng từ Picasso của các họa sĩ trẻ da đen. Tại Cape Town, các nghệ sĩ đã được mời làm các tác phẩm lấy cảm hứng từ Picasso cho một triển lãm sẽ được tổ chức vào tháng Chín. "Để cho các sinh viên nghệ thuật trẻ đang phát triển của chúng ta thấy  những tác phẩm Picasso  tuyệt vời này và cho họ thấy Piacsso bị ảnh hưởng bởi nghệ thuật châu Phi như thế nào - đó là điều thú vị nhất về chương trình này", Martin nói. "Picasso được lấy cảm hứng từ nghệ thuật châu Phi và bây giờ các nghệ sĩ châu Phi sẽ lấy cảm hứng từ Picasso. Nó là một vòng tròn hoàn hảo.

Chấn động mỹ học giúp Picasso tìm thấy cảm hứng sáng tạọ bất tận : mặt nạ châu Phi (mncp), liên hệ Kim Chi tại đường sách 01 Nguyễn Văn Bình , phường Bến Nghé , thành phố Hồ Chí Minh , điện thoại 0936765459 mang về treo mà nghiên cứu các bạn nhé 

 

Combo djembe D.FOLA 20*40cm + packback + mặt nạ châu Phi.

 

Tin liên quan

Back To Top