Bài viết mới nhất

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 10
Hôm nay 202
Tháng này 5850
Tổng truy cập 376895

TÌM LẠI NHỊP ĐIỆU CON NGƯỜI .

Những nghiên cứu liên quan đến việc chơi trống

 

 

 

                                                                                                                     DIỆP CHÍ HUY

Cảm nhận thời gian của con người chúng ta không chính xác . Khi mong đợi một điều gì đó ta có cảm tưởng như thời gian quá lâu và ngược lại những điều không thoải mái đang chịu đựng lại thấy ôi sao quá dài .

Dù ngày nay người ta đã tạo ra  các trống điện tử  để có những nhịp điệu  cực kỳ chính xác trong âm nhạc ,  nhưng thực ra  cái mà  chúng ta ngỡ là  là lỗi  đó lại là một đặc trưng tiêu biểu về cảm nhận  thời gian độc đáo ở con người  .

Theo một nghiên cứu của viện Karolinska ở Stockholm  : có mối liên hệ giữa trí thông minh  với sự cảm nhận thời gian tốt  và một bộ phận não bộ dùng  cho việc giải quyết vấn đề  .

 Các tay trống tham gia cuộc kiểm tra trí thông minh với 60 vấn đề đơn giản đạt điểm cao nhất cũng là những người có thể giữ  được nhịp ổn định nhất so với các tay trống khác  được các nhà nghiên cứu ghi nhận khi họ chơi những nhịp điệu khác nhau .

Những nghiên cứu khoa học cho rằng những  người chơi trống có lợi thế hơn những người khác nhờ có khả năng bẩm sinh hiếm có đối với cách giải quyết vấn đề và thay đổi mọi thứ chung quanh họ .  Điều ấy có thể nói chơi trống  thực sự có thể giúp bạn thông minh hơn những người  “ yếu về  cảm nhận thời gian thực  “ mà giới chơi nhạc thường hay gọi là “ yếu về nhịp “ . Và điểm yếu này chính điều này cản trở khả năng trở thành thành viên của một ban nhạc nào đó với họ .

Trong các nghiên cứu về tác động của nhịp  điệu trên não bộ , các nhà nghiên cứu cho biết  rằng kinh nghiệm đạt được nhịp điệu ổn định thực sự cải thiện chức năng nhận thức.

Djembe một loại trống đến từ châu Phi , có  âm sắc độc đáo , dễ sử dụng

 Một giáo sư tâm lý học tại Đại học Washington đã vận dụng sự hiểu biết nhịp điệu và liệu pháp âm thanh với  học sinh của mình và phát hiện ra rằng điểm số của học sinh mình  được cải thiện.

Kết quả tương tự . Một nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Đại học Texas đã sử dụng phương pháp đó cho một nhóm học sinh tiểu học và trung học bị chứng  ADD ( Attention Defecit Disorder -   Rối loạn giảm sự chú ý ) .

Các liệu pháp có tác dụng tương tự như dùng thuốc Ritalin  kết quả giúp  tăng chỉ số  IQ của các bệnh nhi .

Các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford phát hiện ra rằng khi các tay trống chơi cùng với nhau ( drum circle ) , cả hai mức độ an lạc  lẫn khả năng  chịu đau đớn  của họ đều tăng lên ,  điều  này xuất hiện tương tự trong nghiên cứu khả năng ở các vận động viên Olympic  .

Tại Harvard ,  các nghiên cứu thấy rằng  những tay trống giỏi khai thác một loại đồng hồ “ sinh học “  bên trong  để họ  chơi trống vững nhịp hơn người thường . Những ai chơi  trống thường xuyên sẽ tác động đến   cái “ đồng hồ nội tại “ này . Đồng hồ “ sinh học “  bên trong  , nó nhịp  theo hình sin chứ không phải là tuyến tính như một đồng hồ thực.Chúng phù hợp với nhịp bẩm sinh phát hiện   sóng não của con người và nhịp tim trong suốt giấc ngủ .

Nhịp điệu là thuộc tính   con người. Âm thanh đầu tiên con người nhận biết từ khi còn bào thai trong bụng mẹ là nhịp tim , nhịp thở của người mẹ . Điều này là trải nghiệm chung cho tất cả con người trên trái đất này không kể chủng tộc , giới tính hay tín ngưỡng . Nhưng rồi dòng đời cuốn trôi đến một lúc nào đó ta đã bị …lạc nhịp .

Chơi trống giúp  ta  tìm lại nhịp điệu của con người .

 

 

Các bài có liên quan :

1. Djembe với âm nhạc Việt nam ( VTV 4 )

2. Djembe D.FOLA chơi trong nhà ( ca khúc Việt Nam )

3. Djembe D.FOLA  chơi ngoài trời ( dân ca Việt Nam )

 

 

Tin liên quan

Back To Top