Bài viết mới nhất

Nền tảng âm nhạc

Một tiếp cận âm nhạc tự nhiên cho trẻ em.

                                                                                                                                                Diệp Chí Huy

Nhiều trẻ em muốn chơi một nhạc cụ giống như những nghệ sỹ hay thần tượng mà mình yêu thích nhưng đại đa số khi tiếp cận học hỏi một thời gian ngắn đã nản chí và từ bỏ ý định ngay tức khắc, không còn muốn đeo đuổi niềm đam mê ấy nữa do gặp phải nhiều khó khăn trong việc trình tấu nhạc cụ khi thực hành.

Thông thường các em sẽ được giao một nhạc cụ và bước đầu các em đã phải đối phó cùng một lúc nhiều thứ khá phức tạp với đầu óc còn non nớt: ký hiệu âm nhạc lạ lẫm, liên hệ chúng với vị trí nhất định nào đó trên nhạc cụ và tạo ra âm thanh mong muốn đúng theo một nhịp điệu nào đó. Chưa kể bàn tay các em còn quá nhỏ và yếu để có thể bấm chính xác và đủ lực để tạo ra âm thanh đúng cao độ, trường độ với một số nhạc cụ.

Cách học nhạc thông thường như này đã tước đi nhiều cảm hứng tốt đẹp của các em dành cho âm nhạc vì nó phức tạp và nó ngược lại quá trình học ngôn ngữ mà âm nhạc cũng là một thể  loại (thậm chí ưu việt hơn trong truyền tải cảm xúc). Lẽ ra các em sẽ lĩnh hội hoàn toàn tự nhiên một ngôn ngữ bằng cách: nghe, nói, đọc, viết nhưng đã bị rơi vào một quá trình hoàn toàn ngược lại.

Lịch sử thường hay lặp lại, nhiều bậc phụ huynh lúc còn nhỏ đã từng trải qua các giai đoạn “yêu âm nhạc” rồi tiến đến “căm thù nhạc cụ” cũng xuất phát từ cách tiếp cận như này. Để điều này không lặp lại, các em nhỏ nên được tiếp cận sớm với nhạc cụ hợp với thể chất và đơn giản cách sử dụng qua đó các em sẽ lĩnh hội được thành phần căn bản và khó khăn nhất khi trình tấu một nhạc cụ, đặc biệt là hòa tấu chung với các nhạc cụ khác: nhịp.

Bất kì trẻ em nào cũng có thể phát biểu đúng khi được dạy mối tương quan hình nốt: một nốt tròn bằng hai nốt trắng, một nốt trắng bằng hai nốt đen, một nốt đen bằng hai nốt đơn …nhưng lĩnh hội được để trình tấu đúng đắn đòi hỏi rất nhiều thời gian được hướng dẫn thực hành. Kí hiệu âm nhạc hình nốt trên năm dòng kẽ thật sự tuyệt vời, nhìn đơn giản nhưng nó biểu thị được cùng lúc cao độ và trường độ các nốt nhạc tương quan nhưng đồng thời lại gây phức tạp cho trẻ em vì phải giải quyết nhiều vấn đề cùng một lúc như đã nói ở trên.

Để giúp các em duy trì cảm hứng, tình yêu ban đầu khi đến với âm nhạc nên đơn giản hóa sao cho các em cảm thấy thú vị khi chơi một nhạc cụ qua đó lĩnh hội được nhịp điệu, mối tương quan thực tế của âm thanh với các ký hiệu hình nốt .

Trống kẹp châu Phi D.FOLA là một nhạc cụ thú vị sẽ giúp các em lĩnh hội nhịp điệu khi bắt đầu đến chơi với âm nhạc từ đó các em sẽ thích thú hiểu biết chơi thêm bất kỳ nhạc cụ nào mà mình thích một cách dễ dàng.

Ghi chú: Trống kẹp châu Phi D.FOLA là trống djembe làm từ gỗ và da, thân trống chạm khắc hoa văn mỹ thuật châu Phi, bảo hành 3 năm, tặng kèm một balo đeo trống. Hướng dẫn sử dụng trực tuyến qua messenger, viber, zalo , thông tin tham khảo tại www.ngheungao.com .

Hot line : 0913-401-735

Click vô hình để xem chi tiết 

 

  

 

 

Tin liên quan

Back To Top