Bài viết mới nhất

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 13
Hôm nay 205
Tháng này 5853
Tổng truy cập 376898

DJEMBE LÀ GÌ ?

Image may contain: 1 person

Dù muốn hay không chúng ta và vũ  trụ cũng đều bị nhịp điệu chi phối . Trống  là một trong  những nhạc cụ cổ xưa nhất con người phát minh để ghi lại và thể hiện nhịp điệu. Châu Phi có một cái trống vô cùng độc đáo đó là trống Djembe .

Djembe là một loại trống chơi bằng bàn tay (hand drum ).  Djembe ,   vừa là một nhạc cụ vừa là một tác phẩm nghệ thuật về chạm trổ trên gỗ .

 Có những nhạc cụ chúng ta yêu thích nhưng ta khó có thể mang đi một cách cơ động như là bộ trống jazz , cây đàn  piano , cây đàn contrabass  …vì sự cồng kềnh của chúng .

 Khi ta cần những âm trầm ngân và vang xa , lâu tắt thường  đòi hỏi một sự khuếch đại với những nơi  phải có nguồn điện cung cấp như cây bass chẳng hạn .

 Rõ ràng niềm yêu thích được  tạo ra những âm thanh hay tiết điệu nào đó bị ấy bị  giới hạn bởi sự cồng kềnh hay việc cung cấp nguồn điện .

Trong thời đại hiện nay mọi thứ dường như  đều được thiết kế nhằm đến tiện ích sử dụng “ cơ động “ nghĩa là dễ dàng mang đi khắp nơi . Hầu như chỉ có một số ít nhạc cụ  nhỏ gọn mới có thể đáp ứng được nhưng chúng lại không có khả năng tạo ra một âm bass đầy đặn và nhịp điệu sinh động như một bộ gõ thực thụ  .

Djembe có khả năng tạo ra âm thanh bass tuyệt vời và vô cùng đa dạng nhịp điệu thích hợp  cho nhiều thể loại âm nhạc ,  nhất là âm nhạc đại chúng đương đại .

 Quý vị  có thể kiểm chứng bằng cách truy cập trên youtube  ca khúc nổi tiếng “ I’m Your “ của Jason Mraz  để thấy điều tuyệt vời của djembe mang lại niềm hứng khởi cho người nghe trên toàn thế giới .

Phải nói là không có gì thích hợp hơn  cho những ai thích chơi âm nhạc ngoài trời hay  trong nhà ,  biểu diễn sân khấu  hay sinh hoạt khi dã ngoại  như  Djembe .  So với các loại trống chơi bằng bàn  tay khác thì âm lượng của Djembe cũng mạnh mẽ hơn . Nắm bắt được kỹ thuật tạo âm bạn sẽ không cần phải đánh cật lực vẫn tạo ra âm thanh như một bộ trống jazz thực sự . Nhưng nếu cần sự êm dịu bằng kỹ thuật “ muting “ bạn có thể chơi nó  mà  không gây ồn ào làm người chung quanh phải khó chịu .

 Tư thế chơidjembe  thoải mái và trông nghệ sỹ hơn so với nhiều loại trống tay khác . Chưa kể tiếp xúc bàn tay của bạn với djembe là tiếp xúc trực tiếp với một mặt trống căng bằng da  , nghĩa là bạn sẽ không bị đau tay  hay làm hỏng bàn tay của bạn . Tất nhiên là bạn phải đánh đúng kỹ thuật được hướng dẫn .

Ngoài ra Djembe ngày nay còn được xem như là liệu pháp chống trầm cảm , suy giảm trí nhớ , sử dụng các chất gây nghiện , đồ chơi cho trẻ em tăng động , phương tiện giải trí chủ động , tích cực , chống lệ thuộc các công cụ và trò chơi điện tử  trong thời đại kỹ thuật số .
Các bạn có thể tìm hiểu rõ về trống djembe  hơn trong cuốn hướng dẫn mà chúng tôi đã cất công biến soạn hoặc truy cập website : NGHEUNGAO.com của công ty .

Tin liên quan

Back To Top