Bài viết mới nhất

Đến với âm nhạc hồn nhiên và dễ dàng bằng cách nào ?

Người ta đã tiến hành một thí nghiệm bằng cách cho một cặp chuột bố mẹ sống trong một mê cung. Để có thể kiếm thức ăn chúng phải di chuyển đến một nơi có một nút bấm để ấn vào vào để nhận được thức ăn.

Để học được điều này phải mất một thời gian nhưng thế hệ chuột con sinh ra chúng biết ngay cách di chuyển trong mê cung để kiếm thức ăn nhanh hơn bố mẹ. Điều này được giải thích rằng ký ức có khả năng di truyền qua AND. Chính vì thế có nhiều đứa bé sinh ra có khả năng đọc chữ dù chưa đến trường  hoặc được ai chỉ dạy ngày nào cũng như nhiều kỹ năng mà ngay cả người lớn cũng phải mất nhiều thời gian để học hỏi thì chúng đã biết mà không cần phải học.

Cách học một kiến thức hay một kỹ năng ngày nay với trẻ em là …không học gì cả. Chúng sẽ lĩnh hội khi tham gia chơi môn đó và nếu đam mê tự chúng sẽ tìm hiểu để làm thế nào chơi xuất sắc nhất.

Học âm nhạc giống quá trình trẻ em học nói , bắt đầu là nghe và bắt chước lặp lại là nói rồi mới đến đọc viết. Nhưng đa phần trẻ em đã mất đi sự hứng thú và gặp khó khăn vì bị áp đặt một quá trình ngược lại khi bắt đầu đến với âm nhạc bởi người lớn.

Chúng phải đối phó và xử lý nhiều thứ phức tạp cùng một lúc :những  ký hiệu trừu tượng, vị trí tương ứng nốt nhạc trên nhạc cụ , tạo ra âm thanh chính xác cao độ , trường độ , nhịp điệu v…v… Chưa kể các ngón tay của các em còn nhỏ , các em còn yếu chưa đủ lực để bấm hay ôm , vác một số nhạc cụ yêu cầu khi diễn tấu.

Lịch sử sẽ lặp lại  với các em giống như ông bà và cha mẹ : yêu âm nhạc nhưng “căm thù nhạc cụ” nếu tiếp cận âm nhạc không đúng hướng ngay từ ban đầu vì những đứa trẻ  không thể đến với âm nhạc một cách hồn nhiên bởi chúng không được chơi nhạc trước để có cảm hứng , đam mê cũng như giúp vượt qua khó khăn khi học nhạc cụ khác. Một trong những nhạc cụ dễ chơi dễ truyền cảm hứng ,thắp lên  tình yêu với âm nhạc  : djembe D.FOLA - trống đến từ châu Phi.

Image may contain: indoor

 

 

Tin liên quan

Back To Top