Bài viết mới nhất

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 17
Hôm nay 209
Tháng này 5857
Tổng truy cập 376902

6 TÁC DỤNG CHỮA TRỊ THÂN XÁC, TRÍ ÓC VÀ TÂM HỒN BẰNG VIỆC ĐÁNH TRỐNG

DIỆP CHÍ HUY

 6 Ways Drumming Heals Body, Mind and Soul của Sayer Ji người sáng lập Greenmedinfo.com chủ trương chăm sóc sứ khỏe bằng phương pháp tự nhiên .
Theo Sayer Ji  :  6 lợi ích đánh trống mang lại :
1.    Giảm huyết áp, lo lắng/căng thẳng .
2.    Tăng chất trắng ở não & chức năng điều hành nhận thức .
3.    Giảm đau .
4.    Giảm căng thẳng , tăng miễn dịch .
5.    Các trải nghiệm mang tính siêu việt (tính tái tạo) .
6 .    Chữa chứng rối loạn cảm xúc xã hội
Dưới đây là bài dịch cho chúng ta thấy cớ sở và bằng chứng nghiên cứu khoa học có liên quan đến lợi ích trên trong bài viết này .

Description: 6 Ways Drumming Heals Body, Mind and Soul

Giảm  chứng bệnh về  thoái hóa não một cách từ từ dẫn đến  tử vong,  tạo ra một cảm giác hợp nhất giưã con người và  vũ trụ : lợi ích sức khỏe về thể chất và tinh thần của việc đánh trống có lẽ đã được biết từ rất lâu đời.

Đánh trống cơ bản là một hình thức biểu đạt  của con người như là nói đã xuất hiện từ lâu trước cả khi con người phát triển khả năng sử dụng môi, lưỡi và các cơ quan thanh quản để làm công cụ giao tiếp.

Để hiểu được sức mạnh biến đổi của đánh trống bạn phải thực sự trải nghiệm nó, điều đã khiến tôi có được niềm vui lớn lao trong suốt 20 năm qua.

https://www.youtube.com/watch?time_continue=1&v=rSFWQDlknxI

Đây là clip  một trong những nhóm chơi trống ( Drum Circle )  mà tác giả đã hỗ trợ tổ chức tại Naples Florida vào năm 2008, trải nghiệm này sẽ giúp bạn biết  sáng tạo vô cùng  tự nhiên .
(Tác giả là người có mái tóc dài 'lập dị' mặc một chiếc áo ba lỗ màu xám và đang đánh trống  )

Bất cứ ai đã từng tham gia vào Drum Circle hoặc những ai đã từng được chứng kiến một chương trình như thế với một tư duy cởi mở và tò mò đều biết rằng cảm giác bị cuốn theo nhịp điệu  và cảm giác mình thuộc về một cộng đồng vô danh  nhưng rất thân thuộc được tạo ra làm ta  đắm chìm vào đó  như  trở lại với những bộ lạc nguyên thủy , nơi kềm hảm  cá thể độc lập vị kỷ chỉ có những trải nghiệm cảm nhận từ thâm tâm ngay tức khắc sự siêu việt   mà ngày nay  hiếm khi xảy ra với chúng ta .

Trải nghiệm này đã ăn sâu vào cấu tử tế bào di truyền  tinh thần, xã hội và sinh học của chúng ta mà thậm chí cả trẻ em mầm non 2.5 tuổi dường như cũng được sinh ra với khả năng đồng bộ hóa các chuyển động cơ thể với nhịp điệu âm thanh bên ngoài khi  ra  đời điều này cho thấy rằng đánh trống là một khả năng bẩm sinh và là một hành vi xã hội  truyền thừa một cách vô thức .[ii]

Description: http://www.greenmedinfo.com/sites/default/files/ckeditor/Sayer%20Ji/images/drum.jpg

Ngay cả những con côn trùng cũng biết đánh trống

Nhưng đánh trống không phải là một kỹ thuật đặc trưng của con người. Việc sử dụng bộ gõ như là một hình thức âm nhạc, giao tiếp và tổ chức xã hội,[iii] được cho là kéo dài từ 8 triệu năm trước đến thời tổ tiên chung cuối cùng của loài khỉ đột, tinh tinh và con người sống ở đâu đó trong các cánh  rừng ở châu Phi.[iv]   

Ví dụ, nghiên cứu gần đây về hành vi đánh trống của khỉ cho thấy rằng các vùng não được ưu tiên kích thích bằng tiếng trống hoặc bằng các âm thanh phát ra chồng lấp trong cuối vùng vỏ thính giác  và khối amiđan cho thấy “nguồn gốc chung của các hệ thống giao tiếp bằng ngôn thanh hoặc phi ngôn thanh của  động vật linh trưởng và ủng hộ ý niệm nguồn gốc điệu bộ của ngôn ngữ và âm nhạc  [v]   

Điều thú vị là, việc tạo ra âm thanh bằng bộ gõ (đánh trống) có thể được quan sát thấy ở một số loài chim, động vật gặm nhấm và côn trùng. [vi]  Đương nhiên là bạn biết về tiếng mổ đặc trưng của loài chim gõ kiến nhưng bạn có biết rằng loài chuột đánh trống bằng chân của chúng ở các địa điểm cụ thể trong hang của nó vừa để khoanh vùng lãnh địa và để cảnh báo bằng âm thanh chống lại kẻ thù hay không? Bạn có biết rằng mối sử dụng tín hiệu đánh trống rung để giao tiếp trong tổ? Ví dụ, những con mối lính bị đe dọa tấn công đã đánh đầu của chúng vào đường hang để truyền tín hiệu dọc theo các hốc hang bí mật, cho những con mối thợ cảnh báo và những con mối lính khác để phản hồi phù hợp.[viii]  Xem video dưới đây cho một ví dụ về tiếng trống của loài mối.

https://www.youtube.com/watch?v=yWl31dm0CyQ

Bộ gõ: Sóng âm thanh mang thông tin có ý nghĩa sinh học biến đổi gien ( epigenetic )

Thậm chí đáng ngạc nhiên hơn là thực tế loài ong bắp cày có thể sử dụng tiếng kêu từ râu để làm thay đổi sự phát triển giai cấp hoặc thay đổi kiểu hình của ấu trùng. Lập luận thông thường đã được đưa ra cho một vài thời điểm rằng dinh dưỡng khác nhau là lý do tại sao một ấu trùng phát triển thành ong thợ còn một ấu trùng khác lại phát triển thành ong thợ không có khả năng sinh sản và một ấu trùng khác lại phát triển thành ong cái có khả năng sinh sản (dạng con cái).  Nhưng điều này không đúng như thế theo một nghiên cứu năm 2011:

"Nhưng chỉ một mình mức độ dinh dưỡng không thể giải thích được cách một số ít con ong cái đầu tiên được phát triển trong bầy phát triển nhanh nhưng kích thươc cơ thể và kiểu hình của ong thợ lại nhỏ. Ở đây chúng tôi cung cấp bằng chứng cho thấy một tầng lớp có khuynh hướng tín hiệu cơ học hướng tới kiểu hình ong thợ. Ở ong bắp cày Polistes fuscatus tín hiệu được đưa ra theo hình thức tiếng kêu của đầu râu (AD) khi đó con cái rung râu của mình một cách đồng bộ trên vành của các tế bào tổ đồng thời nạp mồi ăn dạng lỏng cho ấu trùng. Tần suất xẩy ra tiếng rung râu khá cao ở thời kỳ đầu chu kỳ làm tổ khi các ấu trùng mà đã được chọn để phát triển thành ong thợ đang được nuôi dưỡng và tần suất xẩy ra tiếng rung râu thấp hơn ở cuối chu kỳ làm tổ khi mà các ấu trùng dạng con cái đang được nuôi dưỡng. Việc buộc các ổ ấu trùng được chọn để phát triển thành con cái phải trải qua các âm thahnh rung theo tần số tiếng rung đầu râu đã đươc mô phỏng mà đã được tạo ra buộc chúng phát triển thành con trưởng thành với trữ lượng chất béo ít, một đặc điểm của ong thợ. Điều này cho thấy rằng tiếng kêu từ râu ảnh hưởng đến quỹ đạo phát triển của ấu trùng bằng cách ức chế một yếu tố sinh lý cần thiết để kích thích thời kỳ đình dục, một đặc điểm của ấu trùng ong cái." [vii] 

Description: wasp

Kết quả này cho thấy các tín hiệu âm thành được tạo ra thông qua việc đánh trống trong một số loài mang thông tin có ý nghĩa sinh học (nghĩa đen: “để đưa hình thức vào”) nhưng hoạt động ngoại di truyền (tức là làm việc bên ngoài hoặc trên bộ gen để tác động đến biểu hiện gen).

Điều này đặt ra câu hỏi: liệu có có thông tin nào mang ý nghĩa tâm linh tâm lý, sinh học và tổ tiên được chứa đựng bên trong các mô hình đánh trống được truyền lại cho chúng ta từ tổ tiên xa xưa  hay không? Liệu rằng một trong số trong những nhịp điệu này có thể chứa đựng thông tin ngoại di truyền mà ảnh hưởng đến cả cấu trúc (cấu tạo) và chức năng của phân tử sinh học và mô hình thông tin/năng lượng có ý nghĩa sinh học trong cơ thể của chúng ta hay không .

Chúng tôi có một số bằng chứng thuyết phục từ các nghiên cứu lâm sàng và quan sát con người về sức mạnh của đánh trống ảnh hưởng đến sự thay đổi tích cực cả về thể chất và tâm lý, dường như cho thấy câu trả lời cho câu hỏi của chúng tôi về vai trò sinh học của thông tin âm thanh trong việc điều chỉnh các quá trình sinh lý vi mô và vĩ mô theo một cách có ý nghĩa là CÓ.   

https://www.youtube.com/watch?time_continue=3&v=_wkM6LWbY5s

6 Lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của đánh trống

Đánh trống đã được chứng minh trong các nghiên cứu lâm sàng về con người làm được sáu việc sau:

  1. Giảm huyết áp, lo lắng/căng thẳng: Một nghiên cứu năm 2014 được đăng trên tạp chí Cardiovascular Medicine đã được thực hiện với cả những tay trống có kinh nghiệm trung niên và một nhóm người mới trẻ hơn trong buổi đánh trống djembe 40 phút. Mức huyết áp, lactate trong máu, căng thẳng và lo âu của họ đã được đo trước và sau các buổi đánh trống. Ngoài ra, nhịp tim của họ được theo dõi 5 giây một lần trong suốt buổi đánh trống. Theo kết quả thử nghiệm, tất cả người tham gia đều giảm căng thẳng và lo lắng. Huyết áp tâm thu giảm sau khi đánh trống ở người già.  
  2. Tăng chất trắng ở não & chức năng điều hành nhận thức: Một nghiên cứu năm 2014 được đăng trên Tạp chí bệnh Huntington cho thấy rằng hai tháng đánh trống ở bệnh Huntington (được coi là bệnh thoái hóa thần kinh gây chết người không thể phục hồi) có kết quả "cải thiện chức năng điều hành và những thay đổi trong vi cấu trúc chất trắng, đặc biệt là trong genu (gối) của cấu trúc bó chất trắng nối kết hai bán cầu đại não (corpus callosum)."[ix] Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng nghiên cứu thí điểm chứng minh sơ bộ mới mẻ rằng đánh trống (hoặc kích thích hành vi đến mục tiêu có liên quan) có thể "nâng cao nhận thức và cải thiện vi cấu trúc chất trắng thể chai."
  3. Giảm đau: Một nghiên cứu năm 2012 được đăng trên tạp chí Tâm lý học tiến hóa - Evolutionary Psychology cho thấy việc biểu diễn âm nhạc tích cực (ca hát, nhảy múa và đánh trống) đã kích thích việc giải phóng endorphin (được đo bằng việc tăng  khả năng chịu đau sau khi hoạt động) trong khi đó nếu chỉ nghe nhạc thì không xẩy ra hiện tượng giải phóng endorphin. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng điều này có thể góp phần gắn kết cộng đồng với các hoạt động liên quan đến khiêu vũ và tạo nhạc.[x
  4. Giảm căng thẳng , tăng miễn dịch: Một nghiên cứu năm 2001 được đăng trên tạp chí Y học sức khỏe và Liệu pháp thay thế được thực hiện đối với 111 đối tượng được ghép cặp theo giới tính và độ tuổi (55 đàn ông và 56 phụ nữ, tuổi trung bình 30.4 tuổi) và thấy rằng đánh trống " tăng tỷ số dehydroepiandrosterone-to-cortisol, tăng cường hoạt động của tế bào gây độc tự nhiên và tăng cường hoạt động của tế bào gây độc tế bào hoạt hoá bởi lymphokin mà không cần thay đổi interleukin plasma 2 hoặc interferon-gamma hoặc Bảng đánh giá lo âu Beck (AIB) và Thang Đánh giá trầm cảm Beck II (BDI)."[xi]
  5. Các trải nghiệm mang tính siêu việt (tính tái tạo): Một nghiên cứu năm 2004 được đăng trên tạp chí Multiple Sclerosis nói rằng đánh trống giúp người tham gia có thể đi vào trạng thái thôi miên sâu hơn,[xii] và một nghiên cứu khác năm 2014 đăng trên tạp chí PLoS nói rằng khi kết hợp với hướng dẫn pháp sư, đánh trống giúp người tham gia trải nghiệm nhịp tim bị giảm và trải nghiệm đẹp như mơ giống như những trải nghiệm siêu nghiệm.[xiii]
  6. Chứng rối loạn cảm xúc xã hội: Một nghiên cứu mạnh mẽ năm 2001 được đăng trên tạp chí Evidence-Based Complementary and Alternative Medicine nói rằng trẻ em trong gia đình có thu nhập thấp mà đã tham gia vào nghiên cứu đánh trống theo nhóm 12 tuần đã thấy nhiều miền hành vi cảm xúc xã hội được cải thiện đáng kể : thoát khỏi lo lắng đến chú ý tập trung , thoát  chứng rối loạn đối lập , thoát chứng rối loạn hậu chấn thương.[xiiii]

 

Xem xét những lợi ích  đánh trống có khả năng thực hiện được trong lịch sử nhân loại và thời kỳ tiền sử, cũng như các nghiên cứu khoa học mới đã xác nhận đánh trống mang lại lợi ích sức khỏe cả  về mặt  tâm  sinh lý, chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ ngày càng được xem như là một can thiệp y tế, xã hội và tâm sinh lý tích cực.

Xét đến từ giải trí  theo ý nghĩa từ nguyên gốc của nó: re-creation ( phục hồi sưc khỏe , năng lượng , sự tươi mát , tạo ra những điều mới mẻ  ) , đánh trống làm ta có thể vừa tìm lại chính mình cùng trải  nghiệm vui sướng , được kết nối , được sáng tạo ,  biểu hiện mình đang được sống và khỏe mạnh trong một vũ trụ tuyệt vời và luôn thay đổi của chúng ta.

Muốn học đánh trống và thử đánh trống ?

May mắn bạn đang sống trong thời đại internet bạn có thể dễ dàng tìm được hướng dẫn cách đánh trống tại website này  hoặc trên youtube  và bạn cũng có thể dễ dàng tìm cho mình được một cái trống  đẹp , có giá trị nghệ thuật  , âm thanh hay ,  dễ sử dụng giá cả phải chăng tại ngheungao.com

Tin liên quan

Back To Top