Bài viết mới nhất

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 17
Hôm nay 19
Tháng này 4281
Tổng truy cập 384618

TẢN MẠN AN NHƠN

Những giây phút cuối cùng trong đêm nhạc " Thương chốn quê nhà " tại Công viên nước An Nhơn

Về quê giờ là thị xã An Nhơn ít hôm thăm nhà , vài tản mạn trong mấy ngày qua .

1/ Tủi thân ngày của mẹ

Hôm nay về quê ở với mẹ , lại đúng ngày của mẹ theo phương Tây , thấy có thật có lỗi so với cách ứng xử của các cụ ngày xưa .

Mẹ mình có 4 người con , dâu rể thành 8 , cháu 11 đứa và chắt 4 tổng 27 người nhưng giờ sống chỉ có một mình trong căn nhà rộng mênh mông bát ngát . May có bà chị ở gần đây nên tối chị về ngủ với mẹ . Có lần trên đường về quê nghe mẹ gọi nước lụt vô nhà mà chỉ có một mình , chị thì đi làm chưa về . Về đến nhà thì đúng là như vậy như không phải là lụt mà máng xối kẹt rác nước thoát không kịp . Điện đóm chập cháy ti vi , thiết bị điện may mà bà không sao .

Phải chi mình sống kiểu như các cụ quanh xóm mình đây như hồi nhỏ mình chứng kiến thì phải là vừa có hiếu với mẹ mà cả với ..vợ không .

Cách nhà mình vài căn là nhà cụ sáu bánh hỏi , có lẽ trước đó nhà cụ có làm bánh hỏi , chứ khi mình lớn chút xíu không thấy cụ làm chi cả vì thằng bạn thân hồi đó là con cụ , mình ra vô nhà cụ hàng ngày . Cụ có hai bà vợ . Hồi đầu ở cùng nhà sau cụ mua thêm căn nữa cũng gần đó nhưng trong chợ để bà nhỏ buôn bán .

Xích vài căn nữa là nhà cụ sáu hề . Mình còn nhớ ông cũng có hai bà vợ và cũng thấy ông chẳng làm gì cả , chỉ có đánh cờ tướng . Những ai cao thủ cờ tướng mà đến đây chắc chắn phải biết cụ , vì nhà cụ là nơi để các danh thủ đấu cờ với nhau . Riêng bộ cờ của cụ cũng rất ấn tượng , các quân cờ toàn bằng làm bằng ngà voi . Nhà cụ rộng chia làm hai căn , hai bà ở chung , mình không vô sâu trong nên không biết qui hoạch chỗ ở của cụ như thế nào /

Xích xuống tí nữa , quẹo vô chùa bà hỏa là nhà cụ sáu cu , tên nghe dữ vậy nhưng cụ này chỉ có một vợ .

Mình và mấy thằng bạn tổng kết ông sáu nào ở đây cũng đều có hai vợ trừ cụ sáu cu này .

Giờ lớn nhìn lại thấy gia đình cụ nào con cái gia đình đều sum vầy và đâu vào đấy nghĩ các cụ cư xử thật có hiếu với mẹ và vợ ...giờ mình không thể nào làm như vậy được mà tủi thân .

 

2/ Những cuộc chia tay với chó

Chiều nay vừa bước vô nhà , thấy mẹ tôi rơm rớm nước mắt .

Mấy ngày qua thấy bà bồn chồn và lo lắng mỗi một chuyện . Sáng sớm nay thấy bà nói chuyện với một anh chàng thanh niên phía sau vườn nhà mới hiểu cái điều bà ưu tư vò võ mấy ngày hôm nay . Giờ họ đã đến và thực hiện xong cái ước muốn đó bà lại không cầm được nước mắt .

Nó làm mình nhớ đến ngày còn đi học ngày xưa , về nhà nghỉ tết . Đó là một ngày giáp tết . Một buổi chiều nắng vàng vọt , nước mắt bà rơi lã chã . Chẳng biết điều vừa xảy ra nhưng không nghĩ nó làm cho bà xúc động đến mức như vậy . Một ai đó vừa bước vô nhà thấy như vậy và hỏi thăm . Sau một hồi nghẹn ngào bà nói : nó chết rồi . Người kia hỏi : ai ? Bà trả lời rất đau đớn sau một hồi nấc lên , nấc xuống : con chó .

Đó là một con chó nhỏ nhà mới đem về nuôi . Bên kia đường có một con chó khác . Nó trông thấy và chạy băng qua . Một chiếc xe gắn máy trờ đến . Thắng không kịp , chiếc xe muốn tránh nó , loạng choạng sắp ngã . Có một va chạm chớp nhoáng . Con chó chết ngay tại chỗ .

Vài ngày nữa chị tôi đi nước ngoài 10 ngày . Chị không yên tâm để bà ở nhà một mình . Nên đưa bà vô Sài Gòn ở với mấy cháu rồi đón về . Bà thì không yên tâm con chó đang nuôi nếu bà không có ở nhà trong một thời gian như vậy . Giải quyết chuyện này tôi nghĩ đơn giản nhưng bà đứng ngồi không yên mấy ngày qua .

Cuối cùng sau mấy ngày đêm lo lắng cho con chó , thay vì bỏ nó hay bán nó , không thì cho không những người kinh doanh thịt chó , bà bỏ tiền thuê người cho nó vì sợ cho mà họ không nuôi nó . Mọi chuyện đã xảy đúng như bà mong muốn . Chiều nay họ đã đến và mang nó đi về nuôi .

Thế mà , chiều nay vừa bước vô nhà tôi thấy mẹ mình khóc , bà nói như phân bua : con chó cũng như con người con ạ , nó cũng linh tính , như nó biết là không còn gặp nhau nữa , nhìn nó buồn lắm .

Tôi sợ mẹ tôi già lẩm cẩm chứ bây giờ con người chia tay với con người chả cần gì phải khóc như thế .

 

3/ Nghêu ngao không số

Đêm 14/05/2018 tại An Nhơn  Water Park đã diễn ra đêm nhạc  “ Thương chốn quê nhà “ của Diệp Chí Huy , một live show khá bất ngờ ngay với chính những người đồng  tham gia thực hiện chương trình này : Ý tưởng – buổi sáng và thực hiện chương trình ngay buổi tối cùng ngày .

Sáng ngày hôm đó cafe ăn sáng cùng vài anh em bằng hữu tại đây , tự dưng Lương Quốc Huy một người em thân thương nêu câu hỏi tại sao anh không làm một đêm live show tại đây ? Lê Tuấn Nguyên giám đốc và là chủ đầu tư công trình này đồng ý việc sử dụng nhà nón một công trình trong cụm công viên nước ở đây để tổ chức không chút ngần ngừ . Hà Văn Công chuyên gia âm thanh lập tức cho triển khai việc trang âm cho khu vực này và gần đến trưa thì xong . Trần Hoài Sơn quản lý ở đây thu thập thông tin về tác giả cho thực hiện thiết kế sân khấu . Tác giả bắt tay vô viết kịch bản và liên lạc với người dẫn chương trình Mỹ Lệ  trao đổi chi tiết trong vòng 30 phút  . Đến chiều sắp đến giờ diễn sân khấu và back drop dựng xong .Chương trình được thông báo đến mọi người vào trưa hôm đó qua tin nhắn điện thoại , qua facebook .

 

Đến 20h chuẩn bị diễn , micro mất tín hiệu , khán giả chưa thấy ai đến , MC trông hoang mang , tác giả mang thuốc ho ra ngậm vì ho mấy ngày chưa bớt . 10 phút sau micro mới được mang lại . Khán giả lục tục kéo đến . Trong số đó có những anh chị làm công tác quản lý văn hóa ở tỉnh và thị xã  cũng có mặt tham dự trong đêm này .

 

Một mình tác giả hát và nói chuyện  cùng  người dẫn dắt thực hiện một chương trình dài hơn 90 phút . Vừa dứt , có một người đàn ông bước lên sân khấu tặng hoa và phát biểu đôi điều khen ngợi  chương trình đêm nay , chỉ nhớ anh có yêu cầu và đặt hàng viết một ca khúc về mãnh đất An Nhơn này . Mình không biết anh là ai . Sau mọi người mới nói đó là anh Đoàn Văn Phi bí thư thị xã này .  May chương trình vừa xong mình mới bị ho trở  lại .

 

Ngày mai MC Mỹ Lệ bảo : tưởng chương trình không thành công ngờ đâu lại thành công không tưởng .

Cũng vui !

Image may contain: 3 people, people standing and sunglasses

Bức hình xưa mới nhận được hôm qua từ Vũ Minh Tuấn  bass - góc trái , Hà Văn Công keyboard , Diệp Chí Huy guitar , Vũ Minh Việt  drumer - chết sau khi chụp bức này vài ngày do tai nạn giao thông 1990 .

Đây là những người bạn cùng chơi nhạc ở thị trấn Bình ĐỊnh thời trung học với DCH .

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Back To Top