Bài viết mới nhất

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 15
Hôm nay 275
Tháng này 4245
Tổng truy cập 384582

Người nhạc sĩ đem giai điệu Châu Phi đến Việt Nam với bộ sưu tập trống Djembe .

Bản dịch của Mr. Sol về bài viết trên Vietnamnews với tiêu đề : " Songwriter brings African rhythms to Viet Nam with Djembe collection "

Diệp Chí Huy minh họa I'm Your của Jason Maraz với Djembe nhân khai trương showroom AFRIMA .

Tốt nghiệp sau 5 năm học tại đại học thuỷ sản Nha Trang, Diệp Chí huy đã chật vật trong cuộc mưu sinh  với nhiều mảng kinh doanh tại thành phố HCM .

Nhưng từ khi nhạc sĩ đi theo tiếng gọi của văn hoá Châu Phi, ông đã thành công khi tạo ra dấu ấn cho loại hình nghệ thuật độc đáo và bí ẩn đến từ châu lục đen tại thành phố Đà Nẵng .

Huy, 52 tuổi, chủ nhân duy nhất của bộ sưu tập trống Djembe va mặt nạ châu Phi tại Việt Nam . Ông đã giới thiệu 2 loại hình nghệ thuật này tại showroom mới mở ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng , sau gần 10 năm di chuyển giữa nhiều nước châu Phi để xây dựng nên bộ sưu tập này.

"Tôi đã dành khá nhiều thời gian tại châu Phi" - Huy hồi tưởng . "Tính nghệ thuật của trống Djembe đã mê hoặc tôi khi tôi được nghe Jason Maraz trình diễn bài hát I'm yours. Một cái trống linh hoạt, kết hợp với guitar, có thể chuyển đổi thành một ban nhạc trên bất kì sân khấu nào mà bạn muốn".

Ông thổ lộ : "Dĩ nhiên, việc kinh doanh tại vùng Tây Phi, bao gồm các nước Togo, Bukinafaso, Benin, Nigeria và Ghana giúp tôi kiếm tiền đủ sống nhưng chính văn hoá châu Phi và chiếc trống Djembe này đã giúp tôi " làm giàu " tâm hồn mình và tình yêu dành cho âm nhạc và nghệ thuật" .

Trong thời gian ở châu Phi, ông đã phát hiện và hoàn thành khoá học tại học viện âm nhạc và nghệ thuật ở Krokobite - Ghana, nơi bậc thầy về trống tay Mustapha TetTey Addy sáng lập .

Diệp Chí Huy những ngày nghiên cứu Djembe  tại Học viện và âm nhạc Nghệ thuật Châu Phi của Mustapha Tettey Addy .

"Tôi đã nghiên cứu Djembe và thực hành bằng cách chơi nó tại nhạc viện vào cuối tuần " - ông Huy nhớ lại. " Tôi phát hiện ra chiếc trống này linh hoạt và lợi thế hơn nhiều so với các loại trống khác như Cajon hay bộ  Conga - Bongo"

"Ngừoi chơi có thể sử dụng Djembe để tạo ra 3 âm cơ bản bao gồm tiếng bass, tone và slap , phối hợp với tiếng guitar, để tạo ra một giai điệu thú vị và du dương" - ông giải thích và cho biết thêm rằng : Djembe hoàn toàn có thể thay thế Cajon hay Conga-Bongo trong bất kì ban nhạc nào.

Sinh tại thị trấn Bình Định, Huy bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của  mình với vai trò là guitar lead trong ban nhạc đầu những năm 1980.

Bài hát đầu tay cũng được sáng tác khi ông còn đang là học sinh trung học .

"Sáng tác ca khúc  là đam mê của tôi từ khi còn nhỏ và đó còn là số phận," ông cũng cho biết ông đã có hai live show vào năm 2008 và 2013.

Đây được xem là lí do ông tạo ra một góc âm nhạc và nghệ thuật Châu Phi tại Đà Nẵng.

Vũ Ngọc Long, giảng viên về bộ gõ tại nhạc viện  Hồ Chí Minh, nghĩ rằng sự xuất hiện của trống Djemmbe taị Việt Nam sẽ lôi kéo nhièu ngươì trẻ đến vớí âm nhạc .

Vũ Ngọc Long - giảng viên bộ môn trống nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh .

"Những ngừoi trẻ có thể bắt đầu chơi trống Djembe một cách dễ dàng, bởi những kĩ thuật của nó không quá phức tạp . Ngoài ra, người chơi còn có được cảm nhận tự nhiên đối với nhịp điệu châu Phi cũng như cách đánh với tư thế và những ngón tay  thoải mái ." Ông Long cho biết.

"Kĩ năng đi kèm với chiếc trống này có thể thay thế  bộ trống truyền thống trong bất kì ban nhạc nào. Âm điệu thú vị dễ dàng quyến rũ ngừoi chơi từ cái chạm tay đầu tiên tới bề mặt trống với âm bass trầm vang , đặc biệt với trẻ em mới bắt đầu tiếp cận âm nhạc "

Ông bày tỏ hy vọng rằng Djembe sẽ trở thành một phong cách âm nhạc và giải trí mới tích cực trong giới trẻ.

 

Cảm hứng trống và mặt nạ.

 ĐẸP , TIỆN DỤNG , SANG TRỌNG & KINH  TẾ .  Sau bao năm trăn trở ,  lần đầu tiên ra mắt công chúng sản phẩm mặt nạ Châu Phi AFRIMA  của KHAI PHI Co  đã được đón nhận nồng nhiệt .

Huy bày tỏ hy vọng rằng bộ sưu tập Djembe và mặt nạ sẽ thúc đẩy một sự đánh giá sâu sắc đối với vẻ đẹp của nghệ thuật châu Phi và tạo ra một xu hướng giải trí mới và cả trang trí nội thất tại Việt Nam.

"Nghệ nhân châu Phi thường làm Djembe từ thân cây gỗ mahogany và da dê, là trống chơi bằng bàn tay , không nên biểu diễn bằng dùi  hoặc vật kim loại khi chơi. ", nhạc sĩ cho biết. "Họ mất nhiều tháng thực hiện quá trình khác nhau để làm khô da và cham khắc trống với các họa tiết thể hiện cuộc sống tại châu Phi liên quan đến động vật và thiên nhiên. "

"Người chơi có thể mang những bộ trống với một sợi dây dai hoặc ngồi bất cứ cách nào họ muốn với nó. Với Cajon, tay trống phải uốn cong lưng để đánh trống khi họ ngồi trên nó . Nhưng Djembe làm ngừoi chơi thoải mái hơn khi di chuyển hoặc nhảy trên sân khấu" . Huy giải thích.

"Djembe có thể tạo ra âm thanh mạnh mẽ mà không cần bất kỳ bộ khuếch đại hay thiết bị kỹ thuật số. Đó là lý do tại sao một tay trống Djembe và một tay guitar có thể hoạt động như một ban nhạc và biểu diễn nhạc pop hay nhạc jazz trên đường phố hay trên sân khấu “

Bên cạnh đó, những chiếc mặt nạ châu Phi được làm từ nhiều các loại gỗ và sử dụng  trong trang trí nội thất . Mỗi chiếc mặt nạ thể hiện những đặc trưng khuôn mặt châu Phi, được vẽ hay chạm khảm kim loại với các hình ảnh về cuộc sống.

Nguyễn Duy, một kiến trúc sư, cho biết mặt nạ châu Phi thể hiện sự bí ẩn đặc trưng của thiên nhiên và cuộc sống của người dân ở châu lục này.

"Chúng ta có thể trang trí nhà cửa với bức tranh và hay những thứ khác, nhưng với mặt nạ châu Phi, nó có thể biến ngôi nhà của bạn thành một nơi gặp gỡ để đàm đạo về văn hóa Phi châu," Duy ghi nhận.

Huy tiết lộ kế hoạch của mình sẽ biểu diễn Djembe tại Đà Nẵng mỗi tháng một lần để tạo ra một hình thức giải trí mới cho khách du lịch và thanh niên, cũng như mở một phòng trưng bày để giới thiệu trống và mặt nạ tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh .

Ông cho biết trống Djembe cũng được sử dụng như một liệu pháp chữa chứng tự kỷ, nghiện ma túy , suy giảm trí nhớ và trầm cảm. Và ông nói :

"Tôi hy vọng những người trẻ tuổi cũng sẽ yêu Djembe như tôi đã từng yêu . Nó giúp họ sáng tạo âm nhạc tự do và dễ dàng hơn "  .

Showroom AFRIMA tại tầng 1  Indochine Riverside Tower , 74 Bạch Đằng , Đà Nẵng .

Mời bạn ghé thăm và khám phá văn hóa châu Phi tại  : http://matnachauphi.com

HÃY CHƠI TRỐNG DJEMBE D.FOLA ĐỂ CẢM NHẬN  ĐIỀU MỚI MẺ VÀ THÚ VỊ TRONG ÂM NHẠC .

Tin liên quan

Back To Top