Bài viết mới nhất

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 13
Hôm nay 254
Tháng này 4224
Tổng truy cập 384561

LẮNG NGHE VÀ ĐỌC NGÔN NGỮ CƠ THỂ / LARRY KING 6

DIỆP CHÍ HUY chuyển ngữ cuốn " How to talk to any one , anytime , anywhere . The secrets of good communication . Larry King "

Khi phỏng vấn ai đó Larry King thường ghi trước các câu hỏi và ông tiết lộ những câu trả lời thú vị thường đến từ những câu hỏi không chuẩn bị từ trước như vậy mà từ phản ứng của ông khi tập trung lắng nghe trả lời từ phía khách mời tham gia chương trình .

Như cuộc phỏng vấn phó tổng thống Dan Quayle trong chiến dịch tanh cử 1992 về luật kiểm soát phá thai . Ông muốn biết góc nhìn của ông Quayle về chủ đề này nên khi nghe ông ấy nói rằng nhà trường có thể yêu cầu sự cho phép của vợ chồng ông về việc nghỉ học một ngày của cô con gái chứ còn chuyện phá thai thì không . Larry King đã hỏi ngay quan điểm ông ấy thế nào nếu như con gái ông định phá thai . Ông phó tổng thống nói là ông ủng hộ mọi quyết định của con gái ông kể cả phá thai .

Trả lời của Quayle đã gây chuyện . Phá thai luôn là chủ đề gây tranh cãi giữa 2 đảng cộng hòa và dân chủ khi tranh cử . Phát biểu ủng hộ quyết định này của Quayle ngược lại quan điểm tổng thống Bush liên danh tranh cử về đề tài này . Larry King đã lắng nghe và giúp ông có được nhưng câu trả lời mang lại thêm nhiều tin tức .

Tương tự như thế với tỉ phú Ross Perot khi tham gia chương trình của ông ngày 20 tháng 2 năm 1992 , khởi đầu ông phủ nhận mình quan tâm đến việc tranh cử tổng thống . Qua lắng nghe Larry King cảm nhận được sự phủ nhận này chưa được quyết liệt và ông đưa ra thêm vài câu hỏi ngoài dự định vào phút cuối chương trình và thế là bùng nổ : Ross Perot thổ lộ sẽ tham gia tranh cử nếu như những người ủng hộ đăng ký phiếu bầu cho ông thành công trong tất cả 50 tiểu bang .

Jim Bishop là một nhà văn nổi tiếng cũng là người New York có kể cho ông nghe rằng rất chán những người có cái tật hay hỏi có lệ xong không thèm để ý đến trả lời của người khác . Ông chứng minh cho Larry King thấy luôn . Ông quyết định kiểm tra một gã có tật ấy khi gã hỏi ông: Jim khỏe không ? Ông trả lời : tôi bị ung thư phổi . Tay kia nói : ồ thật tuyệt vời !?

Dale Carnegie tác gỉa cuốn Đắc Nhân Tâm bán hơn 15 triệu cuốn nói : bạn sẽ là người thú vị với một ai đó khi bạn quan tâm đến họ  . Hãy hỏi những câu hỏi sao cho người trả lời cảm thấy thích thú trả lời . Khích lệ họ nói về bản thân họ , những thành tựu cùa chính họ . Luôn ghi nhớ rằng những người bạn đang nói chuyện họ quan tâm gấp trăm lần về bản thân họ , nhu cầu của họ , vấn đề của họ hơn bạn và vấn đề của bạn . Một cái răng đau của họ ý nghĩa hơn nạn đói giết chết hàng triệu người ở Trung Quốc . Một vết bỏng ở cổ của họ quan trọng hơn 40 cuộc động đất ở châu Phi . Hãy nhớ tới điều đó khi bạn bắt đầu một cuộc trò chuyện .

NGÔN NGỮ CƠ THỂ :

Kết quả hình ảnh cho body language

Bồi thẩm đoàn thường hay yên lặng quan sát cử chỉ điệu bộ của bị cáo trong khi xét xử . Edward Bennett Williams – một trong những luật sư thành công nhất nước Mỹ cho rằng đề tài ngôn ngữ cơ thể đã được đánh giá quá cao . Luật sư đông nghiệp Louis Nizer thì có quan điểm ngược lại : qua điệu bộ có thể biết được bạn có thực hay không , hay có thoải mái hay không .

Do đó ông nghiên cứu ngôn ngữ cơ thể cho thân chủ mình để thể hiện thích hợp thông điệp đến quan tòa và bồi thẩm đoàn .

Theo Larry King thì ngôn ngữ nói hay ngôn ngữ cơ thể cũng đều phải là một thành phần tự nhiên của đối thoại và giao tiếp . Tự nhiên thì sẽ mang lại hiệu quả nếu cố gắng làm ra vẻ thì tự nó thấy giả tạo . Giống như ta giả giọng ai đó . Bạn quá tập trung vào cách phát âm câu kế tiếp như thế nào sẽ dẫn đến cuộc chuyện trò tồi tệ .

Ngôn ngữ cơ thể cũng sẽ hoạt động tương tự vậy . Bạn có thể đọc tất cả các cuốn sách chỉ bạn làm thế nào để tạo ra uy thế hay hấp dẫn nhưng nếu bạn bộc lộ không tự nhiên thì bạn chỉ càng lúng túng và lố bịch . Và nó làm cho bạn không thành thật vì bạn không còn là mình nữa . Sử dụng ngôn ngữ cơ thể cũng như ngôn ngữ nói : phải tự nhiên , phải chân thành tự đáy lòng .

( còn tiếp )

HÃY CHƠI TRỐNG DJEMBE D.FOLA ĐỂ CẢM NHẬN  ĐIỀU MỚI MẺ VÀ THÚ VỊ TRONG ÂM NHẠC .

MATNACHAUPHI.COM CHUYÊN CUNG CẤP MẶT NẠ VÀ TRỐNG DJEMBE ĐẾN TỪ CHÂU PHI

( NHẮP CHUỘT VÔ XEM . CẢM ƠN CÁC BẠN )

 


 

Tin liên quan

Back To Top