Bài viết mới nhất

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 13
Hôm nay 255
Tháng này 4225
Tổng truy cập 384562

KHƠI CHUYỆN VÀ LẮNG NGHE / LARRY KING 5

DIỆP CHÍ HUY chuyển ngữ cuốn " How to talk to any one , anytime , anywhere . The secrets of good communication . Larry King "

KHƠI CHUYỆN

Dù là một buổi tiệc long trọng hay gặp gỡ bình thường trong bất kỳ bối cảnh nào những chủ đề khơi mở cuộc chuyện trò là vô tận .

Larry King nói rằng chủ đề gần gủi nhất với một ai đó sẽ làm họ cởi mở nhất .

Ông kể trường hợp của phó tổng thống Hoa Kỳ Al Gore trong một chương trình của ông tương tự . Hồi đầu có vẻ hơi cứng nhưng khi nói về đội bóng chày Al Gore yêu thích , về thời còn trung học , về bố ông nguyên là một thượng nghị sỹ ở Tennessee , về những đữa con ông thì không khí buổi nõi chuyện trở nên ấm áp , chân tình .

Khi bạn dự một buổi tiệc , dịp đó cũng thường là điểm bắt đầu cho một câu chuyện . Giống như ông khi kỷ niệm sinh nhật lúc đã 60 tuổi , những người bạn ông đùa gọi đây là lễ kỷniệm lần thứ 50 ngày Larry King lên 10 tuổi thế là “ Brooklyn 1940 “ bỗng dưng trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi .Đêm đó đã có rất nhiều cuộc chuyện trò với những chủ đề có liên quan đến quê nhà của ôngnhư đội bóng chày Dodger , về Coney Island , cũng như những chủ đề khác đem lại những cảm xúc vừa hạnh phúc vừa bùi ngùi về những ngày thơ ngây . Thường những bối cảnh lúc đó nó tạo đà cho câu chuyện bật ra .

Ví dụ tại một buổi tiệc tại nhà một ai đó hay trong văn phòng có những đồ trang trí hay lưu niệm người chủ tiệc thường sôi nổi khi kể về chúng . Nếu bức hình trên quảng trường Đỏ hảy hỏi họ về chuyến du hành đến nước Nga . Bức tranh chì màu trên tường hãy hỏi về những đứa con cháu của họ đã vẽ chúng .

Nhưng tuyệt đối tránh những câu hỏi mà tự nó chỉ mang lại câu trả chỉ có một trong 2 từ có và không .

  • Trời hôm nay nóng quá phải không ạ ?
  • Ông có nghĩ là chúng ta lại rớt vào khủng hoảng kinh tế lẫn nữa không ạ ?
  • Đội Redskin  sẽ lại có một năm tồi tệ nữa phải không ?

Đây là những chủ đề chẳng có gì sai trái cho một cuộc trò chuyện hấp dẫn nhưng nếu hỏi như vậy thì ta dễ bị nhận được câu trả lời cụt ngũn có và không . Chủ đề bị đóng lại và cuộc trò chuyện cũng kết thúc .

Nhưng nếu bạn diễn đạt chúng sao cho những từ đó nó sẽ tạo ra những câu trả lời rộng mở hơn , câu chuyện sẽ được tiếp tục. Ví như hỏi khác đi ở trên

  • Thời tiết càng lúc càng nóng tệ hại có vẻ như do ảnh hưởng của việc nóng lên toàn cầu , anh nghĩ thế nào ?
  • Cái cách thị trường chứng khoán trồi sụt như điên trong năm này không biết chừng nào kinh tế chúng ta ổn định , anh có nghĩ đến những khả năng nào sẽ dẫn đến những khủng hoảng khác không ?
  • Tôi là fan âm mộ đội Redskin từ hồi đến Washington nhưng tôi thấy họ cần có những điều chỉnh nữa vì đội Cowboy luôn luôn là nỗi đe dọa . Anh nghĩ sao về những cơ hội cho Redskin trong năm này ?

Với cách này người đang nói chuyện với bạn không thể trả lời trong một đến hai từ được . Ba câu hỏi lần thứ hai này cũng cùng một nhóm với 3 câu hỏi ở lần thứ nhất về cùng chủ đề nhưng lần thứ nhất chỉ tạo ra cách trả lời Yes hay No . Cách hỏi thứ 2 nó sẽ tạo ra câu trả lời dài hơn và tụ nhiên câu chuyện sẽ khá hơn .

 

NGUYÊN TẮC ĐẦU TIÊN CỦA MỘT CUỘC TRÒ CHUYỆN : LẮNG NGHE .

Larry King nói đây là nguyên tắc đầu tiên của ông vì ông thấy rằng mình không học được điều gì khi đang nói cả .

“ Mỗi buổi sáng thức dậy tôi luôn nhủ lòng rằng những gì tôi nói ngày hôm nay không dạy tôi được thêm điều gì cả mà chỉ có lắng nghe tôi mới học thêmđược nhiều điều mới mẻ “

Người ta thường ít khi chịu lắng nghe , bạn dễ dàng kiểm chứng điều này hàng ngày . Khi bạn nói với người thân hay bạn bè chuyến bay của bạn sẽ đến vào lúc 8h và trước khi câu chuyện kết thúc thể nào họ cũng sẽ hỏi chuyến bay của bạn sẽ đến lúc mấy giờ .

Bạn có thể ước lượng số lần bạn nghe một ai đó nói câu này bao nhiêu lần không : anh vừa nói gì vậy ?

Nếu bạn không lắng nghe họ tốt hơn thì cũng đừng mong họ sẽ lắng nghe bạn tốt hơn . Hãy cố nhớ tấm bảng hướng dẫn băng qua đường rầy : STOP- LOOK – LISTEN / DỪNG – QUAN SÁT – LẮNG NGHE khi bạn trò chuyện với một ai đó . Hãy cho người đang nói thấy rằng bạn chú tâm điều họ đang nói họ sẽ thể hiện điều đó tương tự với bạn .

Muốn là một người nói chuyện tốt bạn phải là người biết lắng nghe tốt .Chú tâm vào câu chuyện của đối tác nó cũng giúp cho bạn phản ứng tốt khi đến lượt bạn nói . Những câu hỏi hay tiếp theo là dấu hiệu của một người nói chuyện hấp dẫn .

Ông cũng bày tỏ ông thường xuyên thất vọng về cách phỏng vấn của  Barbara walter vì bà đưa ra nhiều câu hỏi “ so what “ chen ngang  ( dạng như động cơ gì của Tạ Bích Loan trong 60 phút mở ) làm người trả lời khó chịu với kiểu hỏi  thiếu tôn trọng và không nghiêm túc như vậy . Ông nói tốt hơn là để khách tiếp tục trả lời và mở rộng một cách logic cho câu hỏi trước đó . Điều này xuất phát từ việc lắng nghe .

Chính vì lẽ đó tạp chí Time viết Larry King là người lắng nghe những người khách mời tham gia chương trình của ông , ông luôn chú tâm đến những gì họ đang nói và rất ít người dẫn chuyện làm được như thế .

Và Larry King nói để là một người dẫn chuyện thành công :  lắng nghe là một điều tối hậu .

( Còn tiếp )

HÃY CHƠI TRỐNG DJEMBE D.FOLA ĐỂ CẢM NHẬN  ĐIỀU MỚI MẺ VÀ THÚ VỊ TRONG ÂM NHẠC .

MATNACHAUPHI.COM CHUYÊN CUNG CẤP MẶT NẠ VÀ TRỐNG DJEMBE ĐẾN TỪ CHÂU PHI

( NHẮP CHUỘT VÔ XEM . CẢM ƠN CÁC BẠN )

 

Tin liên quan

Back To Top