Bài viết mới nhất

HỒNG NHAN ĐA TRUÂN

ngheungao.com xin giới thiệu một tư liệu hơn 60 năm về cuộc tình của hoa hậu đầu tiên VN . Đã có một số bài viết về cuộc đời hoa hậu đầu tiên VN nhưng đây là cứ liệu ngheungao.com có được do chính người trong cuộc kể lại

Theo tư liệu của Hoàng Phước : Kịch Ảnh số 29 ngày 26 tháng 12 năm 1957

CUỘC TÌNH DUYÊN  THU TRANG – TỐNG NGỌC HẠP

Đời  tư của nghệ sỹ có cần phải đứng đắn không ?

Gần đây nhân cuốn phim Lục Vân Tiên đem chiếu , dư luận trong giới nghệ sĩ đã  bàn tán khá nhiều đến một tình giữa nhà đạo diễn với nữ tài tử , cô Thu Trang và ông Tống Ngọc Hạp . Trên một báo L.S , bà vợ cũ ông Hạp lên tiếng nói về chồng và vợ mới là cô Thu Trang . Đây chỉ là một vấn đề thuộc về đời tư cá nhân , song không khỏi có ảnh hưởng đến tiếng tăm của giới nghệ sĩ , mà ở xã hội Việt Nam , theo luân lý và đạo đức cổ truyền , đời tư của một nghệ sĩ rất hệ trọng đối với sự nghiệp của họ .

Một bạn đọc gửi đăng bài sau đây dưới hình thức một bài phỏng vấn , nêu rõ tánh chất cuộc tình duyên giữa đôi nghệ sĩ Thu Trang và Tống Ngọc Hạp , để đưa tới kết luận đặt thành vấn đề : người nghệ sĩ , nhất là các bạn gái bước chân vào nghệ thuật , cần phải có một sự thận trọng và giữ gìn đạo đức cá nhân như thế nào , để tránh các sự đáng tiếc không hay cho các nhân nghệ sĩ và lại còn ảnh hưởng đến các giới văn nghệ nói chung nữa .

Hỏi : Cô cho biết trong trường hợp nào cô gặp ông Tống Ngọc Hạp ?

Đáp : Tôi gặp ông ấy trong trường hợp rất thường là ông đã tìm đến nhà tôi và mời tôi đóng vai chính trong phim Lục Vân Tiên.

Hỏi : Tình yêu giữa cô và ông Hạp đến trước khi làm cuốn phim Lục Vân Tiên trong khi đang quay hay là sau khi đã thực hiện xong ?

Đáp: Nói đúng ra , tình bạn giữa chúng tôi có từ khi gặp gỡ nhau trên quan niệm văn nghệ , lúc bấy giờ tôi đang giữ trang Phụ Nữ cho tờ Lẽ Sống . Ông Hạp đã hiểu biết tôi qua những bài vở của tôi. Từ tình bạn đến tình yêu cũng không bao xa ...

Hỏi:Cuộc tình duyên đó có “thường tình”như một số người tưởng , nghĩa là do hoàn cảnh nghề nghiệp , gần gũi nhau luôn, hoặc là một sự lợi dụng giữa một tài tử muốn đóng phim và một đạo diễn hay người bỏ tiền ra làm phim ? Chúng tôi muốn hỏi ý kiến cô đối với các bạn gái muốn gia nhập nghành điện ảnh với kinh nghiệm bản thân của cô ?

Đáp : Vâng , cuộc tình duyên này chính là vì lý do nghề nghiệp nhiều hơn cả . Nói đến chữ “lợi dụng” thì cô và dư luận tự phán đoán lấy.

Theo ý tôi thì các bạn gái muốn bước vào nghành này nên hết sức dè dặt là hơn. Tôi không hiểu sao từ Âu sang Á đặc biệt về giới điện ảnh thường xảy ra hòan cảnh tình cảm rất phức tạp mà các bạn gái ...thì bao giờ cũng là những kẻ bị thiệt thòi .

Hỏi : Cô biết ông Hạp có gia đình từ lúc nào , khi đang quay ở Dalat hay khi đang thâu tiếng ở Nhật?

Đáp: Tôi biết ông ấy có gia đình nhưng theo lời ông, thì vợ chồng ông đang ở trong thời kỳ ly thân , hai người đang xúc tiến đến việc ly dị , trước khi ông quen biết tôi .

Hỏi : Hình như trong khi ở Nhật cô có gửi giấy báo hỷ về nước và cô đăng lên báo ?

Đáp : Vâng , ngay khi ở Saigon , ông Hạp cho tôi biết ông không thể ly dị một cách hợp pháp vì ông không có hôn thú , ông ấy đã giải quyết việc trả tự do cho nhau bằng sự thỏa thuận giữa vợ chồng ông . Hình như hai người có làm giấy với nhau , ông Hạp cho bà Nguyệt hết cả nhà cửa tiền bạc. Như thế tất nhiên trên phương diện pháp lý ông ta là người ...hoàn toàn tự do . Song đến Nhật ông ấy ngỏ lời muốn thành hôn chính thức với tôi và biên thư xin phép thân phụ tôi.

Hỏi : Theo như chúng tôi biết thì cuộc tình duyên của cô với ông Hạp không có ý kiến của cụ thân sinh ra cô hiện ở ngoài Bắc ?

Đáp: Không hẳn thế , thân phụ tôi có trả lời và bắt buộc là song thân ông Hạp đứng làm chủ hôn mới được . Nhưng vì lí do phải hoàn thành cho xong cuốn phim , nên tôi kẹt ở lại Nhật lâu và cũng vì tin lời ông Hạp đã li dị xong, tất nhiên không có gì trở ngại nữa thì sự thành hôn ở đâu cũng được . Hơn nữa , tôi có ý ở lại bên Nhật ít  lâu để học thêm về điện ảnh.

Hỏi : Gia đình ông Hạp cũng có sự phản đối cuộc hôn nhân này , cô có biết không ?

Đáp : Vâng , về đến Saigon tôi mới biết . Tôi không còn biết đâu là sự thật nữa ! Gia đình tôi định đưa nội vụ ra pháp luật, nhưng tôi không muốn đưa vấn đề tình cảm ra trước tòa , thà là giải quyết êm đẹp với nhau , như thế tránh đau khổ cho tôi .

Hỏi : Do cuộc tình duyên này cô quan niệm thế nào về tự do kết hôn ?

Đáp : Cũng tùy theo hoàn cảnh cô ạ . Tự do kết hôn nhiều khi cũng có lợi và nhiều khi cũng có hại.

Hỏi : Cô có biết trường hợp nào đưa đến cuộc hôn nhân giữa bà Nguyệt và ông Hạp trước đây ?

Đáp : Tôi không được rõ lắm

Hỏi:Cô nghĩ thế nào với một cuộc hôn nhơn như bà Nguyệt với ông Hạp, cử hành ở ngoài khu trong thời kỳ kháng chiến và không có hôn thú ? Như vậy cuộc hôn nhân này không có giá trị chăng ? và nhất là hai bên đã có con ?

Đáp: Nếu câu hỏi của cô trước đây 1 năm có lẽ tôi trả lời được . Nhưng bây giờ thì xin chịu . Có vào hoàn cảnh rồi mới hiểu . Vấn đề hôn nhơn là một vấn đề phức tạp , hơn nữa lại ở trong xã hội của chúng ta . Còn về trường hợp của ông Hạp…

Khó nói quá cô ạ , nói ra e tôi chủ quan chăng ? Nhưng tôi tưởng trong vấn đề vợ chồng chỉ có tình cảm mới đáng kể và có giá trị. Tuy vậy, đàn bà chúng ta vẫn là nạn nhân .

Hỏi : Cũng là bạn gái ở trong trường hợp đó , cô có thấy bà Nguyệt đáng thương không ? hoặc có lúc nào cô tự trách mình , trách bà Nguyệt hay trách ông Hạp ?

Đáp: Lẽ dĩ nhiên là người đàn bà ở trong cảnh này ai cũng cho là tội nghiệp . Nhưng xét vấn đề nào muốn cho rõ ràng thì phải tìm hiểu sâu xa về mọi khía cạnh . Cứ nhìn về một phía thì khó mà nhận định xác đáng được .Còn cô hỏi tôi  trách ai bây giờ … ?

Trách định mạng khe khắt của mình. Nhưng cô ạ . tôi tin rằng dù bản tính xấu xa đến đâu , con người vẫn còn chút xíu lương tâm . Ai gây ra nổi đau khổ , ai làm gì trái thì phải chịu trách nhiệm và hình phạt của lương tâm họ trước .

Hỏi : Đến hôm nay, sau bao trở ngại và điều tiếng , tình yêu của cô đối với ông Hạp có tổn thương chút nào không  ?và hình như cô  đã có tin mừng ? chúng tôi muốn nói đến dư luận đồn cô đã có cháu ?

Đáp : Tổn thương rất nhiều cô ạ . Vì vậy tôi chỉ mong ước sao vợ chồng ông Hạp hàn gắn lại với nhau. Tôi rất sẵn sàng hủy bỏ cuộc hôn nhân này bất cứ lúc nào . Vâng, tôi đã có con …mặc dầu thế .

Hỏi : Sau những câu chuyện lôi thôi , tâm hồn mất bình tĩnh, tự ái bị tổn thương cô còn dự định hoạt động cho điện ảnh nữa không ?

Đáp : Điện ảnh đã làm tôi đau khổ nhưng hình như điện ảnh sẽ an ủi tôi , xoa dịu vết thương lòng , đem tôi về với tình yêu nghệ thuật.

Hỏi: Theo mọi người thì  phim Lục Vân Tiên thất bại về mọi mặt , cô có công nhận như vậy không ?   

Đáp: Nói là thất bại , cũng đúng nhưng không phải thất bại về mọi mặt . Nhất là, nếu khán giả biết được trong hoàn cảnh khó khăn , thiếu thốn như thế nào mà nhóm Viễn Đông thực hiện cuốn phim này .

Hỏi : Nhân mấy bài báo đăng trong các số kịch ảnh trước đây, cô có điều gì trách kịch ảnh không ?

Đáp: Trách Kịch Ảnh lắm chứ ? Tôi không ngờ tờ báo đẹp nhất thủ đô mà lại có một vài bài báo , tôi cho là không đứng đắn, viết một cách bất công về chuyện riêng của tôi.

  • Đó là ý kiến riêng của cô. Không nên trách báo chí nói đến sự thật .Cô Thu Trang ạ , chúng tôi quan niệm rằng , ở xã hội ta  đời tư của một nghệ sĩ gắn liền với sự nghiệp của họ: nghệ sỹ Việt Nam , hơn lúc nào hết, cần phải có một cuộc sống bên trong lành mạnh, gương mẫu, tôi muốn nói đến đạo đức người nghệ sỹ …

 

WWW.NGHEUNGAO.COM

CHUYÊN CUNG CẤP MẶT NẠ CHÂU PHI VÀ TRỐNG DJEMBE

 

  

Tin liên quan

Back To Top