Bài viết mới nhất

Thống kê truy cập

Đang trực tuyến 15
Hôm nay 277
Tháng này 4247
Tổng truy cập 384584

Cách bảo quản trống Djembe

Ngoại trừ  bạn  mua một cái  trống làm bằng chất liệu tổng hợp  thì bạn không cần những thông tin này . Những cái trống sản xuất công nghiệp như thế này  hư hỏng chủ yếu về hệ thống cơ khí mà thôi nhưng chúng không có âm thanh , đặc biệt âm bass và những đặc trưng như trống  Djembe làm bằng tay  :  bằng gỗ thật , được chạm trỗ nghệ thuật đặc thù văn hóa Châu Phi,  mặt trống  được căng bằng dây  khéo léo và tinh xảo .

Thân  trống Djembe thường  làm từ gỗ cứng Châu Phi đã được sấy khô , độ nặng tùy vào kích cỡ và có thể tạo âm mạnh mẽ  một cách nhẹ nhàng. Nếu bên hông trống mà nuột nà mà khu vực chạm khắc khá gồ ghề thì có lẽ cái trống đó làm bằng gỗ mềm . Trừ phi bạn là nhạc sĩ chuyên nghiệp thì sẽ không có gì khác biệt ghê gớm giữa trống làm bằng gỗ cứng hoặc mềm ngoại trừ bạn không cảm thấy dễ chịu khi đeo nó trên người khá lâu hay là nhẹ hơn . 

Mặt trống Djembe hầu hết đươc làm bằng da dê . Da dê cung cấp âm thanh của những nốt slap , nốt tone to và đanh cũng như nốt bass trầm kéo dài . Dây dùng cho trống về mặt chất lượng hầu như độ giãn cũng ít hơn cả dây dùng cho người leo núi .  Dây bị ảnh hưởng không đáng kể bởi sự thay đổi nhiệt độ hay là độ ẩm và không có khuynh hướng bị phân hủy .

Những cái đai trên trống bạn được làm từ sắt mềm , thép hay thép không rỉ . Thép mềm là phổ biến và những cái đai này được bọc bằng vải . Nó không chỉ cung cấp một nét trang trí dễ thương mà còn che đậy bất kỳ cái gờ nào nảy sinh và giúp cho cái đai kẹp chặt mặt trống . Đừng lo về chuyện rỉ sét trừ phi bạn để cho cái trống bị ướt và thực tế là không nên để như vậy , cái đai nó sẽ bị rỉ một chút , nhưng cũng chẳng sao nó giữ chặt mặt trống hơn nên cũng không phải là điều gì tồi tệ lắm đâu .

Tuy vậy bạn cần lưu ý một số điều sau đây để không ảnh hưởng đến chất lượng của trống :

  • Để trống nơi khô ráo . Không được để trống bị ẩm ướt . Không cho nước dính vô mặt trống .
  • Không mang nhẫn , vòng đeo tay khi chơi trống
  • Không dùng dùi gõ vào mặt trống , vật kim loại tiếp xúc mặt trống .
  • Không để những chất trang trí đánh bóng dính vào dây làm nhầy nhụa và có thể ảnh hưởng đến chất lượng dây căng mặt trống
  • Nếu bạn dùng dầu hay lotion bôi bàn tay khi chơi thì đừng bôi nhễu nhão quá làm mặt trống bị ướt .
  • Tránh va đập .

Trường hợp mặt trống bị dính nước bạn hãy gạt nước và lau khô , sau đó hơ hoặc sấy  mặt  trống  sao cho khoảng cách từ mặt trống đến nguồn nhiệt là hợp lý  để mặt trống  không bị quá nóng .

Trống Djembe là trống thuộc loại trống rope tune , nghĩa là lên dây bằng dây .

Không có gì nhiều để làm với dây trừ phi  bạn không muốn nó bị cắt , chà xát , đốt hay phá cho hư . Điều bạn cần biết là việc lên dây làm căng mặt trống để khỏi phải lo lắng  một tí nào cả về trường hợp  mặt trống bị chùn . Trường hợp này vô cùng hiếm hoi , nếu gặp phải tình huống này  bạn vui lòng truy cập vào đây xem video clip hướng dẫn chi tiết , để làm theo thuận tiện hơn là trình bày ở đây   .

Mời bạn ghé thăm và khám phá văn hóa châu Phi tại  : http://matnachauphi.com

HÃY CHƠI TRỐNG DJEMBE D.FOLA ĐỂ CẢM NHẬN  ĐIỀU MỚI MẺ VÀ THÚ VỊ TRONG ÂM NHẠC .

Tin liên quan

Back To Top